Đặc điểm khí hậu Bình Phước tại sao lại nóng quanh năm?

Bình Phước là một tỉnh gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc vùng Đông Nam Bộ, có khoảng tương đương 260km đường biên giới với đất nước bạn là Campuchia. Ngoài vấn đề tập trung kinh tế thì đặc điểm khí hậu Bình Phước, vị trí địa lý là điều kiện tài nguyên thiên nhiên nơi đây cũng rất tuyệt vời đáng để trải nghiệm. Hãy cùng kênh thời tiết tìm hiểu về đặc điểm khí hậu Bình Phước có gì đặc biệt ở bài viết dưới đây nhé!

Du lịch Bình Phước
Du lịch Bình Phước

Vị trí địa lý

Bình Phước là một tỉnh thuộc Đông Nam Bộ, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có khoảng tương đương 260km đường biên giới với đất nước Campuchia, có vị trí cách rất gần với Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước. Diện tích tự nhiên của tỉnh Bình Phước đến thời điểm này là  6.873,56 km². Bình Phước là tỉnh cửa ngõ, cầu nối của vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Campuchia.

Thành phố Đông Xoài tỉnh Bình Phước
Thành phố Đồng Xoài tỉnh Bình Phước

Tỉnh Bình Phước giáp với các tỉnh sau đây:

  • Phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng.
  • Phía Tây giáp của tỉnh Bình Phước với Tây Ninh.
  • Phía Nam giáp tỉnh Bình Phước với Bình Dương.
  • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước với Đắk Nông
  • Phía Tây Bắc tỉnh Bình Phước tiếp giáp với đất nước Campuchia.

Tính tới thời điểm hiện tại tỉnh Bình Phước có một thành phố chính là Đồng Xoài, hai thị xã là Bình Long và Chơn Thành và gồm 7 huyện là huyện Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Đồng Phú và huyện Lộc Ninh. Bây giờ, tỉnh Bình Phước đang quản lý 4 cửa khẩu là Lộc Thịnh, Tân Tiến, Hoàng Diệu, Hoa Lư và 1 lối mở. Là địa bàn trung chuyển giữa Đông Nam bộ và Tây Nguyên nên Nơi đây có địa hình rất đa dạng như là đồi núi và đồng bằng, có cả địa hình cao nguyên. Với vị trí địa lý như thế đã góp phần làm cho đặc điểm khí hậu Bình Phước thật đặc sắc hơn.

Đặc điểm khí hậu Bình Phước

Bình Phước thuộc tỉnh phía Nam nên đặc điểm khí hậu Hà Bình Phước có những nét đặc trưng tương đồng với khí hậu của miền Nam. Thời tiết Bình Phước có khí hậu thuộc loại khí hậu nhiệt đới cận xích đạo được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

Khí hậu Bình Phước

Bao gồm nhiệt độ bình quân trong năm đề cao và ổn định khoảng 26 °C. Nhiệt độ bình quân trong năm thấp nhất khoảng 20-22°C. Nhiệt độ bình quân trong năm cao nhất cao nhất khoảng 32°C-33°C. Có thể thấy được sự thay đổi nhiệt độ giữa các tháng là không quá lớn, nhưng sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm khá là lớn khoảng 7-9°C. Vào các các như tháng 3,4,5 nhiệt độ cao từ 37-38°C và tháng 12 có nhiệt độ thấp nhất là 19°C.

Bình Phước cũng là một nơi khá là nhiều nắng. Có số giờ nắng trong năm khoảng từ 2400 – 2500 giờ. Tổng số giờ nắng trong ngày bìng quân từ 6,2 – 6,6 giờ. Thời gian nắng nhiều nhất là những tháng đầu năm.

Đặc điểm khí hậu Bình Phước
Đặc điểm khí hậu Bình Phước

Lượng mưa

Có lượng mưa hàng năm giao động từ 2.040 -2.320 mm. Mùa khô thường diễn ra vào cuối tháng 11 đến đầu tháng 5 năm sau, chiếm khoảng 10 – 15% tổng lượng mưa cả năm. Mùa khô thường bắt đầu vào tháng 5 đến tháng 11, chiếm khoảng 85 – 90% tổng lượng mưa cả năm.

Với đặc điểm khí hậu Bình Phước như thế chúng ta có thể thấy được nơi đây khá là nóng qua các tháng.

Xem thêm : Thời tiết huyện Bù Đăng

Điều kiện tự nhiêm của tỉnh Bình Phước

Tài nguyên đất

Bình Phước thuộc top những tỉnh có chất lượng đất khá tốt, thuận lợi cho vệc trồng cây công nghiệp lâu năm như điều, cao su, cà phê, tiêu, các loại cây ăn trái,…và phát triển chúng.

Với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 6.873,56 km², được chia làm 7 nhóm đất chính với 13 loại đất thật phong phú. Được phân loại như đất chất lượng cao trở lên có 420.215 ha, chiếm 61,18% tổng diện tích đất tự nhiên, đất có chất lượng trung bình là 252.065 ha, chiếm 36,77% diện tích đất tự nhiên và đất có chất lượng không tốt cần thiết đàu tư đầu tư chỉ có 7.883 ha, chiếm 1,14% tổng diện tích đất lâm nghiệp. Ngoài ra, tài nguyên rừng cũng khá đa dạng.

Hồ thuỷ điện thác Mơ Bình Phước
Hồ thuỷ điện thác Mơ Bình Phước
Hồ thuỷ điện thác Mơ tỉnh Bình Phước

Tài nguyên khoáng sản

Bình Phước được phát hiện ra về tài nguyên khoáng sản là vô cùng đa dạng chủn loại. Nơi đây có khoảng 91 mỏ, điểm khoáng hoá, điểm quặng với hơn gần 20 loại khoáng sạn thuộc 4 nhóm là nhóm nguyên vật liệu, phi kim loại, kim loại và vật liệu xay dựng. Tài nguyên khoámg sản được trải rộng khắp các vùng núi phía Tây và có một í ở trung tâm.

Đặc điểm khí hậu Bình Phước đã góp phần ban tặng cho nơi đây một tài nguyên khoáng sản Đa dạng và phong phú.

Tài nguyên nước

Bình Phước có nhiều đầm, hồ và bàu. Diện tích hồ tự nhiên rất ít hầu như một số hồ nhân tạo phục vụ cho lấy nước sản xuất, sinh hoặc  hay các công trình thuỷ điện có diện tích khá lớn như hồ Cần Đơn, hồ Thác Mơ, hồ Phước Hoà,… Ngoài ra tỉnh Bình Phức còn có nguồn nươc ngầm khá dồi dào.

Tài nguyên du lịch

Bình Phước cìn được biết đến với các điểm du lịch hấp dẫn như vườn quốc gia Cát Tiên nơi mà để bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm thấp nhất nước ta hay khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập có tương đối nhiều loại động thực vật quý hiếm,… còn có rừng văn hoá lịch sử môi trường Núi Bà Rá, trên núi có rất nhiều hang động tuyệt đẹp và các suối nươc mộng mơ. Còn nữa, Bình Phước còn có  các khu di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng như nhà Giáo Tế Lộc Ninh hay Ban chỉ huy quân sự Miền tại huyện lộc Ninh.

Núi Bà Rá tỉnh Bình Phước
Núi Bà Rá tỉnh Bình Phước

Hãy nhớ theo dõi đặc điểm khí hậu thời tiết Bình Phước trước nhé để xây dựng cho mình một lịch trình trải nghiệm thật đáng nhớ nơi đây.

Bài viết trên đây đã khái quát về đặc điểm khí hậu Bình Phước, cho chúng ta thấy được Bình Phươc tạ sao lại nóng quanh đến vậy. Bạn hãy đừng quên theo dõi đặc điểm khí hậu Bình Phước tại kênh thời tiết để biết được những thông tin hữu ích cần thiết mà bạn cần tìm nhé.

Xem thêm : Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?