Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh

Khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa. Với thời tiết quanh năm ôn hòa, dễ chịu, là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn “trốn cả thế giới”. Trong bài viết này, hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như điều kiện tự nhiên của vùng đất này nhé.

Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu?

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc khu vực Đông Nam Bộ. Phía bắc của tỉnh giáp với tỉnh Đồng Nai, ở phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía đông tiếp giáp tỉnh Bình Thuận, còn phía Nam giáp với Biển Đông.

Vị trí này có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là cửa ngõ hướng ra biển Đông của các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam Bộ. Đồng thời cũng là vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam, thuộc vùng Đô thị Thành Phố Hồ Chí Minh. 

Với vị trí trên cho phép tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều cơ hội để phát triển các ngành kinh tế biển như: khai thác cảng biển và vận tải biển, khai thác dầu khí trên biển, khai thác và chế biến hải sản, phát triển du lịch nghỉ dưỡng và tấm biển. Bên cạnh đó, vị trí này còn giúp tỉnh có điều kiện phát triển các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt đường không, đường thủy và là một địa điểm trung chuyển đi các nơi trong nước và ngoài nước.

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố vị trí địa lý
Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố vị trí địa lý

Với diện tích toàn tỉnh là 1.982,56 km², dân số của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là 1.180.000 người (tính đến năm 2022) chủ yếu là người Kinh, ngoài ra có các dân tộc khác như Hoa, Mường, Tày, Châu Ro.

Tỉnh hiện có 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện. Tỉnh lỵ của tỉnh từ khi thành lập tỉnh đến ngày 1 tháng 5 năm 2012 thành phố Vũng Tàu, đây cũng là đô thị lớn nhất của tỉnh. Tuy nhiên, thành phố Bà Rịa lại có vị trí trọng về an ninh Quốc phòng, có vai trò quan trọng trong việc kết nối về không gian kinh tế giữa các trung tâm công nghiệp của tỉnh. Cùng với đó là thời tiết thành phố Bà Rịa dễ chịu nên từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ được chuyển đến thành phố Bà Rịa. 

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương duy nhất nước ta có tỉnh lỵ không phải là đô thị lớn nhất trong tỉnh và là tỉnh có hai thành phố trực thuộc tỉnh ở phía nam.

Nằm ở khu vực ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ Đô nên thời tiết Bà Rịa – Vũng Tàu có những nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Giống như các tỉnh thành khác ở miền Nam nước ta, một năm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô:

  • Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu mùa mưa là có gió mùa Tây Nam mang hơi ẩm gây mưa nhiều.
  • Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau, thời gian mùa khô thường có gió mùa Đông Bắc.
Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu
Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Bà Rịa – Vũng Tàu là 27°C, tháng thấp nhất rơi vào khoảng 24,8°C, tháng cao nhất khoảng 28,6°C. Số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình khoảng 1500mm, phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu vào mùa mưa đến 90%.

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng ít có bão. Thời tiết nhìn chung mát mẻ, rất phù hợp cho phát triển du lịch và trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, tiêu, điều, cao su,…

Những đặc điểm về điều kiện tự nhiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Địa hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Địa hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được chia thành 4 vùng: vùng đồi núi bán trung du vùng thung lũng đồng bằng ven biển, bán đảo, hải đảo. 

Phần đất liền chiếm 96% tổng diện tích toàn tỉnh và có xu hướng dốc ra biển, thuộc bậc thềm cao nguyên Di Linh – vùng Đông Nam Bộ, có độ nghiêng từ tây bắc xuống đông nam, giáp biển Đông. 

Quần đảo Côn Đảo chiếm 4% diện tích cả tỉnh bao gồm 16 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Côn Sơn có diện tích lớn nhất khoảng 57,5 km2, cách thành phố Vũng Tàu 180 km.

Hơn ¾ diện tích của tỉnh là đồi núi và thung lũng thấp. Hiện toàn tỉnh có hơn 50 ngọn núi cao 100m trở lên, khi ra biển tạo thành nhiều vũng, vịnh, bán đảo, đảo…cùng với đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu ôn hòa đã tạo lợi thế cho phát triển ngành du lịch của cả tỉnh.

Địa hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Địa hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên đất

Tài nguyên đất của tỉnh được chia thành 4 loại. 

  • Đất rất tốt là loại đất có độ phì cao, chủ yếu là đất xám và đất phù sa
  • Đất tốt
  • Đất trung bình
  • Đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất bị xói mòn chiếm 39,60% 

Do bị ảnh hưởng của những đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu nên hiện tỉnh có hơn 60 % diện tích đất tốt phù hợp cho sản xuất nông – lâm nghiệp cho phép  Bà Rịa – Vũng Tàu có thể phát triển một nền nông nghiệp đủ mạnh.

Tài nguyên rừng

Bà Rịa – Vũng Tàu có tài nguyên rừng không lớn. Hiện nay tỉnh có hai khu rừng nguyên sinh là khu vườn quốc gia Côn Đảo và khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu. 

Tài nguyên rừng của tỉnh đang có xu hướng giảm, các loại rừng giàu không còn, chỉ còn lại 1,5% rừng trung bình. Đến nay hầu như các loại động vật và gỗ quý hiếm không còn. Rừng của Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có vai trò quan trọng trong tạo cảnh quan môi trường, phát triển du lịch và phòng hộ. Còn việc khai thác rừng để lấy gỗ, nguyên liệu không lớn.

Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu
Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu

Tài nguyên khoáng sản

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu có thể gây tác động đến tài nguyên khoáng sản theo nhiều phương thức khác nhau. Tỉnh hiện có nhiều loại khoáng sản, nhưng đáng kể nhất là khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, khí thiên nhiên và khoáng sản làm vật liệu xây dựng. Đây cũng là tỉnh có tiềm năng lớn về dầu mỏ và khí thiên nhiên của Việt Nam. Khoáng sản để làm nguyên vật liệu xây dựng của Bà Rịa – Vũng Tàu rất đa dạng, bao gồm: đá ốp lát,  đá xây dựng, phụ gia xi măng, bentonit, cát thuỷ tinh, sét gạch ngói, cát xây dựng, cao lanh, than bùn, ilmenit…

Nguồn nước

Nguồn nước mặt của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu do ba con sông lớn cung cấp, đó là sông Ray, sông Dinh và sông Thị Vải. Trên các con sông này có 3 hồ chứa lớn là hồ Châu Pha, hồ sông Ray và hồ Đá Đen,…Nhờ đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu ôn hòa nên nguồn nước ngầm của tỉnh cũng khá phong phú, đảm bảo cung cấp đủ nước cho sinh hoạt, cho nông nghiệp và công nghiệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu có đường bờ biển dài đẹp thuận lợi để phát triển du lịch
Bà Rịa – Vũng Tàu có đường bờ biển dài đẹp thuận lợi để phát triển du lịch

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đường bờ biển dài 305,4 km, trong đó khoảng 70km nước xanh, có thể dùng làm bãi tắm quanh năm với cát thoai thoải. Ngoài ra trữ lượng hải sản ở tỉnh cũng khá đáng kể. Nhờ vậy mà Bà Rịa – Vũng Tàu có thể phát triển vận tải biển, du lịch,  hệ thống cảng, công nghiệp khai thác và chế biến hải sản.

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như điều kiện tự nhiên của vùng đất này. Hy vọng rằng bài viết của kenhthoitiet.edu.vn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.