Đặc điểm khí hậu Đồng Nai có gì đặc biệt? Vị trí địa lý của Đồng Nai

Đặc điểm khí hậu Đồng Nai thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với hai mùa tương phản nhau là mùa mưa và mùa khô. Là một tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam Bộ, có tổng diện tích khoảng 5903,4 km2, chiếm 25,5% tổng diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Dự Báo Thời Tiết sẽ cùng bạn tìm hiểu về các đặc điểm khí hậu của tỉnh Đồng Nai qua bài viết dưới đây.

Vị trí địa lý của Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh nằm ở miền Nam Việt Nam, giáp ranh với nhiều tỉnh thành: phía Đông giáp Bình Thuận, phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh, phía Bắc giáp Lâm Đồng, phía Tây Bắc giáp Bình Dương. Hiện nay, Đồng Nai có 1 thành phố là Biên Hòa và 9 huyện là Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú. 

Địa hình tỉnh Đồng Nai 

Vị trí địa lý của tỉnh Đồng Nai
Vị trí địa lý của tỉnh Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai có địa hình là vùng đồng bằng và bình nguyên với những núi sót rải rác, có xu hướng thấp dần theo hướng Bắc Nam. Có thể phân biệt các dạng địa hình chính ở tỉnh như sau:

  • Địa hình đồng bằng: Có 2 dạng chính là các bậc thềm sông có độ cao từ 5m đến 10m (có nơi chỉ cao từ 2m đến 5m) dọc theo các sông, tạo thành từng dải hẹp có chiều rộng cách nhau từ vài chục mét đến vài kilomet. Và địa hình trũng trên trầm tích đầm lầy biển có độ cao dao động từ 0,3 đến 2m, thường xuyên ngập triều, có rừng ngập mặn bao phủ và hệ thống sông rạch chằng chịt.
  • Địa hình dạng địa đồi lượn sóng: Bao gồm các đồi bazan có bề mặt địa hình phẳng, thoải, độ dốc từ 30 đến 80m và độ cao từ 20 đến 200m. Dạng địa đồi lượn sóng này chiếm diện tích rất lớn bao trùm hết các khối bazan, phù sa cổ, nhóm đất phân bổ trên địa hình này là đất đỏ vàng và đất xám.
  • Địa hình dạng núi thấp: Bao gồm phần cuối cùng của dãy Trường Sơn với độ cao từ 200m đến 800m và các núi sót rải rác. Địa hình này phân bố chủ yếu ở phía Bắc của Đồng Nai, nằm ở ranh giới giữa huyện Tân Phú với tỉnh Lâm Đồng và một số núi sót ở huyện Định Quán, Xuân Lộc.
Những đặc điểm khí hậu tỉnh Đồng Nai
Những đặc điểm khí hậu tỉnh Đồng Nai

Sông ngòi 

Hệ thống sông ngòi của Đồng Nai phong phú và rộng lớn, gồm có nhiều sông lớn như Sông Đồng Nai, Sông La Ngà, Sông Ray, Sông Thị Vải và nhiều sông nhỏ khác. Những con sông này là nguồn tài nguyên nước quý giá, cung cấp nước cho việc phát triển công nghiệp và dân sinh. Nhiều người dân ở đây sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, nuôi trồng thủy sản, canh tác các mô hình trồng cây công nghiệp và cây ăn trái bên bờ sông.

Tài nguyên thiên nhiên 

Đặc điểm khí hậu Đồng Nai là khí hậu nhiệt đới gió mùa nên tài nguyên thiên nhiên của Đồng Nai rất đa dạng và phong phú, bao gồm các loại tài nguyên đất đai, khoáng sản, rừng và động vật hoang dã. 

Đất đai: Đồng Nai có diện tích đất đai rộng lớn, gồm 10 loại đất chính được chia thành nhiều loại đất như đất phù sa ven sông, đất cát, đất đỏ, đất đá bọt, đất đen,…. Các loại đất này rất phù hợp cho các cây trồng công nghiệp ngắn và dài ngày, một số cây ăn quả, cây lương thực.

Rừng: Rừng Đồng Nai mang đặc trưng cơ bản của rừng nhiệt đới với nhiều loài động thực vật phong phú đa dạng, tiêu biểu là vườn Quốc gia Nam Cát Tiên. Rừng Đồng Nai không chỉ là nguồn cung cấp gỗ quý và các loài thực vật quý hiếm, mà còn là nơi cư trú của rất nhiều động vật hoang dã, bao gồm cả những loài động vật đang bị đe dọa.

Khoáng sản: Đồng Nai có đa dạng loại khoáng sản quý như đá vàng, thiếc, chì kẽm đa kim cùng nhiều loại khoáng sản phục vụ cho công nghiệp xây dựng như đá vôi, đá xây dựng, cát xây dựng, sét màu,…

Động vật hoang dã: Tại Đồng Nai, người ta có thể bắt gặp rất nhiều loài động vật hoang dã như voi rừng, hươu, báo, hổ, linh dương, khỉ và nhiều loài động thực vật quý hiếm khác. Tỉnh Đồng Nai cũng có một số khu bảo tồn thiên nhiên như Vườn quốc gia Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai.

Đặc điểm khí hậu Đồng Nai 

Các đặc điểm khí hậu Đồng Nai
Các đặc điểm khí hậu Đồng Nai

Thời tiết Đồng Nai đặc trưng với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với hai mùa tương phản nhau là mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ không khí trung bình hằng năm từ 25,7 độ C đến 26,7 độ C. Mức độ nhiệt chênh nhau giữa các năm không lớn, nhiệt độ cao nhất giữa tháng lạnh nhất và nóng nhất là 4,2 độ C.

Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, độ ẩm thấp, nắng nhiều, nhiệt độ trung bình từ 25 đến 28 độ C. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, nhiệt độ trung bình khoảng từ 22 đến 25 độ C. Lượng mưa tương đối lớn và giảm dần từ phía Bắc xuống phía Nam, từ giữa ra hai phía Đông và Tây của tỉnh Đồng Nai.  

Khí hậu Đồng Nai có đặc điểm ấm áp, nhiều mưa, độ ẩm cao thích hợp trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn trái như cao su, điều, cà phê, tiêu, xoài, dừa,… 

Du lịch Đồng Nai vào thời gian nào là khí hậu thuận lợi 

Đặc điểm khí hậu Đồng Nai là khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ không quá cao và lượng mưa phân bố khá đều trong năm. Vì vậy, bạn có thể đi du lịch Đồng Nai vào bất kỳ mùa nào, tùy thuộc vào sở thích và mục đích của mỗi người. Tuy nhiên, để tránh những mùa mưa nhiều và tận hưởng những hoạt động ngoài trời tốt nhất, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để đi du lịch Đồng Nai.

Nếu bạn muốn khám phá lịch sử và kiến trúc của Đồng Nai, thì nên đến vào tháng 4 và tháng 5, khi có nhiều lễ hội diễn ra tại các đền thờ, chùa miếu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tháng 4 cũng là thời điểm tổ chức hội chợ du lịch Đồng Nai, nơi bạn có thể mua sắm đặc sản, quà lưu niệm và thưởng thức các món ăn địa phương.

Chùa Phước Quang ở tỉnh Đồng Nai
Chùa Phước Quang ở tỉnh Đồng Nai

Nếu bạn muốn tránh những đợt mưa nhiều, thì tháng 12 đến tháng 4 của năm sau là thời điểm tốt nhất để đi du lịch Đồng Nai. Trong khoảng thời gian này đặc điểm khí hậu Đồng Nai khô ráo, trong đó tháng 1 và tháng 2 là thời điểm lý tưởng nhất để tham gia các hoạt động ngoài trời.

Nếu bạn thích khám phá thiên nhiên, thì tháng 6 đến tháng 10 là thời điểm tốt nhất để đi du lịch Đồng Nai, vì trong khoảng thời gian này, các khu rừng và vườn quốc gia của Đồng Nai sẽ tràn ngập sắc xanh và có nhiều hoa nở rực rỡ. Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan các vườn trái cây xum xuê, chín rộ như sầu riêng, bưởi, chôm chôm,…

Xem thêm: Hình ảnh vũ trụ tuyệt đẹp do kính viễn vọng James Webb chụp.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về đặc điểm khí hậu Đồng Nai và nó sẽ hữu ích cho những chuyến du lịch của bạn sắp tới tại Đồng Nai. Hãy cập nhật Kênh Thời Tiết tỉnh Đồng Nai để sắp xếp lịch trình phù hợp cho chuyến đi của bạn nhé!