Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh? 2 thời điểm “vàng” để du lịch!

Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh có tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên nhiệt độ cao, ổn định trong năm và chỉ diễn ra 2 mùa mưa – khô rõ rệt. Khí hậu của thành phố tương đối ôn hòa, không có những ngày đông rét buốt hay bão lũ ngập nặng. Để biết thời tiết lý tưởng nhất ở thành phố Hồ Chí Minh thuộc tháng nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới dưới đây!

Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh
Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh

Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh có gì đáng chú ý?

Vì có khí hậu và thời tiết lý tưởng nên thành phố thu hút một lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Dưới đây là một số nét tổng quan chung về khí hậu, thời tiết TP Hồ Chí Minh:

Lượng mưa trung bình

TP Hồ Chí Minh có lượng mưa cao, bình quân/năm 1.949 mm. Trong khi đó lượng mưa vào mùa mưa chiếm hơn 80% từ tháng 5 đến tháng 11 (lượng mưa cao nhất ở tập trung tại tháng 6 và 9 còn các tháng 1,2,3 mưa ít không đáng kể). Lượng mưa phân bố không đều trong phạm vi thành phố. Các quận nội thành và các huyện phía Bắc thường có lượng mưa cao hơn các quận huyện phía Nam và Tây Nam. Cụ thể, những cơn mưa thường xảy ra vào cuối buổi chiều, mưa lớn nhưng không duy trì lâu, đôi khi kéo dài cả ngày.

Gió, bão

Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh thuộc vùng ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ gió và bão, nơi đây chịu tác động từ hai hướng gió chính:

  • Gió mùa Tây – Tây Nam từ Ấn Ðộ Dương thổi vào mùa mưa với tốc độ trung bình 3,6m/s và gió thổi mạnh nhất vào tháng 8.
  • Gió Bắc – Đông Bắc từ biển Đông thổi vào trong mùa khô, tốc độ trung bình 2,4 m/s.

Vào năm 1997 huyện Cần Giờ chịu ảnh hưởng ở mức nhẹ khi cơn bão số 5 xuất hiện (biến động của hiện tượng thời tiết El-Nino).

Số giờ nắng, nhiệt độ:

Trung bình, đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh có giờ nắng đạt 160 đến 270 giờ trong tháng. Nhiệt độ mỗi năm khoảng 27,55°C (nóng nhất là tháng 4, khoảng 28,80°C, tháng thấp nhất là khoảng giữa tháng 12 và tháng 1 (25,70°C). Bởi điều kiện nhiệt độ thuận lợi tạo sự phát triển các loại vật nuôi, cây trồng tăng sự đa dạng năng xuất sinh học. Đồng thời đẩy nhanh quy trình phân hủy chất hữu cơ trong các chất thải làm giảm ô nhiễm môi trường khu đô thị.

Biểu đồ nhiệt độ lượng mưa Hồ Chí Minh
Biểu đồ nhiệt độ lượng mưa Hồ Chí Minh

Thời điểm khí hậu “vàng” để du lịch Hồ Chí Minh

Mùa mưa: từ tháng 5 – 11

Nếu bạn là người yêu thích cảm giác nhẹ nhàng và lãng mạn thì hãy xách ba lô lên và đi ngay. Mát mẻ, dễ chịu nhất trong năm là đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh vào mùa này. Thành phố sẽ thường xuyên được “tắm mình”  dưới những cơn mưa lâm râm, cảnh quan cũng vì thế mà được được tưới mát để tươi xanh và tràn đầy sức sống. Đừng quên chuẩn bị cho mình áo mưa, ô dù để phòng những cơn mưa bất chợt.

Ngoài ra, bạn có thể mua sắm hoặc thưởng thức những món đặc sản tại các khu chợ truyền thống. Ngồi cùng nhau nhâm nhi ly nước mát và chill với những bản nhạc du dương tại các quán café cũng là một lựa chọn lý tưởng để dừng chân ngẫm lại sau một ngày trải nghiệm đa sắc màu với thành phố.

Mùa mưa TP Hồ Chí Minh
Mùa mưa TP Hồ Chí Minh chỉ có chút mát và không lạnh như miền Bắc

Mùa khô: từ tháng 12 – 4 năm sau

Thành phố lúc này sẽ là những ngày nắng với nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C, tuy nhiên du khách vẫn có thể tham gia hoạt động ngoài trời một cách thoải mái vì cái nắng không quá gay gắt. Đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh vào mùa này được xem là thời điểm lý tưởng nhất để đi du lịch tại đây. Bạn sẽ không phải lo lắng bị những cơn mưa bất ngờ ghé ngang làm ảnh hưởng đến hành trình khám phá của mình.

Khi bạn lựa chọn đi TP HCM vào mùa khô sẽ có nhiều điểm đến để bạn thỏa sức vui chơi.

Nhiều trò chơi mạo hiểm, kích thích cảm giác mạnh tại các công viên giải trí như Suối Tiên, Đầm Sen,…sẽ giúp bạn giải tỏa được mọi stress sau những ngày làm việc căng thẳng.

Hay thỏa sức check-in nhiều địa điểm đẹp được đông đảo du khách ưa chuộng như phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường sách Nguyễn Văn Bình, phố Tây Bùi Viện,… Tới đây bạn tha hồ chụp hình “sống ảo” lưu giữ kỉ niệm ảo diệu, siêu chất cùng gia đình, bè bạn dưới cái nắng vàng ươm và rực rỡ – đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh đã trở thành “đặc sản” của vùng đất này.

Mùa khô TP Hồ Chí Minh
Mùa khô TP Hồ Chí Minh vào buổi tối có thời tiết tương đối dễ chịu

Trên đây là các kiến thức cơ bản về đặc điểm khí hậu TP Hồ Chí Minh mà kênh thời tiết đã tổng hợp. Mong rằng những nội dung này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về thành phố nhé!

Xem thêm: Du lịch bụi là gì? Kinh nghiệm cho một chuyến du lịch bụi an toàn