Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh và nhiều điều có thể bạn chưa biết

Quảng Ninh là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của đất nước. Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều địa danh nổi tiếng. Tuy nhiên, trước khi đặt chân đến đây, du khách nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm khí hậu của tỉnh này để có một kế hoạch du lịch phù hợp. Hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu thêm về đặc điểm khí hậu Quảng Ninh để có một chuyến du lịch trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Vị trí địa lý ảnh hưởng như thế nào đến đặc điểm khí hậu Quảng Ninh?

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía đông bắc Việt Nam, có tọa độ địa lý là 20°54′ đến 21°55′ Vĩ Bắc và 106°18′ đến 107°39′ Kinh Đông, giáp với tỉnh Hải Dương và Hải Phòng ở phía nam, Vĩnh Phúc và Bắc Giang ở phía tây, Trung Quốc ở phía bắc, với đường biên giới dài khoảng 132km, và vịnh Bắc Bộ ở phía đông.

Tỉnh Quảng Ninh có diện tích khoảng 6.100 km² và dân số khoảng 1,2 triệu người (theo thống kê năm 2020). Thủ phủ của tỉnh là thành phố Hạ Long, có tọa độ 20°57′ Bắc và 107°05′ Đông. 

Vị trí địa lý và Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh
Ảnh vệ tinh của tỉnh Quảng Ninh

Thành phố Hạ Long là một địa điểm du lịch nổi tiếng, được biết đến với Vịnh Hạ Long, một trong những di sản thiên nhiên thế giới. Thành phố Hạ Long có diện tích 271,83 km² và dân số khoảng 390.000 người (theo thống kê năm 2020). Thành phố Hạ Long cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục của tỉnh Quảng Ninh.

Thành phố Hạ Long và Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh
Thành phố Hạ Lọng về đêm

Các đặc điểm khí hậu Quảng Ninh

Nhiệt độ

Quảng Ninh có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng ẩm. Nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 22 đến 24 độ C. Tháng 1 và tháng 2 thường là những tháng lạnh nhất với nhiệt độ trung bình từ 12 đến 16 độ C. Tháng 6 đến tháng 8 là những tháng nóng nhất, nhiệt độ trung bình từ 28 đến 31 độ C.

Lượng mưa

Quảng Ninh có lượng mưa khá cao, chủ yếu tập trung vào mùa hè và mùa thu, thời kỳ mưa vừa và mưa to kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10. Năm 2021, lượng mưa trung bình ở Quảng Ninh là khoảng 2.100mm. Tỉnh cũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, đặc biệt là từ tháng 7 đến tháng 10.

Sức gió

Ngoài ra do nằm ở vùng ven biển phía Bắc nên thời tiết Quảng Ninh thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khí hậu biển, bao gồm cả sương mù và gió lớn. Thời gian sương mù và mức độ ảnh hưởng thay đổi trong năm, nhưng thường xảy ra vào mùa đông và đầu xuân, ảnh hưởng đến tầm nhìn và giao thông vận tải trên đường biển.

Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh
Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh

Với địa hình và vị trí địa lý đặc biệt, đặc điểm khí hậu Quảng Ninh ở một số địa phương cũng có sự khác biệt nhau. Điển hình như thời tiết TP Cẩm Phả có gió Đông Bắc thổi mạnh vào mùa đông, có thể gây ngập úng và lũ lụt trên một số vùng đất thấp. Tại các khu vực ven biển, gió Tây Bắc thường xuyên xuất hiện vào mùa hè, mang lại khí hậu mát mẻ và dễ chịu cho khu vực này.

Tài nguyên thiên nhiên Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những tỉnh có tài nguyên thiên nhiên phong phú ở Việt Nam, với diện tích rừng phủ rộng lớn, đặc biệt là rừng ngập mặn và rừng núi. Các loài động vật quý hiếm như gấu trúc, hươu nai, khỉ đầu chó, cá heo và rùa biển cũng sống trong khu vực này.

Ngoài ra, Quảng Ninh còn có một số tài nguyên khoáng sản quan trọng như than đá, quặng sắt, đá granite, đá vôi và đất sét quặng, mang lại lợi ích kinh tế lớn cho tỉnh.

Tài nguyên thiên nhiên và Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh
Tài nguyên rừng ở Quảng Ninh

Về nguồn tài nguyên nước, Quảng Ninh có nhiều con sông lớn như sông Cửa Lục, sông Bạch Đằng và sông Kênh Liêm, cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho các vùng đất trồng lúa. Tại Vịnh Hạ Long, ngoài giá trị về mặt du lịch, còn là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật biển và cá. Tuy nhiên, sự phát triển kinh tế và du lịch đôi khi gây ra tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của khu vực này.

Tiềm năng phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Ninh

Với đặc điểm khí hậu Quảng Ninh lạnh giá và mưa phùn vào mùa đông, du khách thường ít đến Quảng Ninh vào thời điểm này. Trái lại, vào mùa hè với khí hậu nắng nóng và mưa gió thường xuyên, Quảng Ninh thu hút được nhiều du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như vịnh Hạ Long, bán đảo Tuần Châu, bãi biển Bãi Cháy, bãi biển Trà cổ dài, biển Quan Lạn,…

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới về cả cảnh quan và đa dạng sinh học. Nằm ở phía bắc Việt Nam, Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553 km², gồm khoảng 1.969 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ và vô số hang động, tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp, kỳ vĩ. Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi tàu thuyền ngắm cảnh, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn và bình minh, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các hòn đảo đá vôi và các hang động trong vịnh. 

Vịnh Hạ Long và Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh
Vịnh Hạ Long thu hút du lịch

Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương như hải sản tươi sống, chả cá Hạ Long, bánh cuốn chả mực, nem chua, rượu ngô, rượu đế và các món ăn dân dã khác.

Qua bài viết, có lẽ bạn cũng đã có những kiến thức về đặc điểm khí hậu Quảng Ninh cũng như những địa điểm du lịch nơi đây. Hãy theo dõi Kênh thời tiết để cập nhật những kiến thức thú vị cho bạn.