Đặc điểm khí hậu Bình Dương? Vì sao Bình Dương chỉ có 2 mùa?

Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, có vị trị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh và còn nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vậy, những Đặc điểm khí hậu Bình Dương  là gì? Hãy cùng Kênh thời tiết  tìm hiểu qua ngay bài viết sau:

Thành phố Bình Dương

Đặc điểm khí hậu Bình Dương

Thời tiết Bình Dương cũng mang những tính chất đặc trưng của đặc điểm khí hậu Bình Dương ở vùng Đông Nam Bộ: có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều. Mùa mưa thì bắt đầu từ tháng 5 – 11, mùa khô thì từ tháng 12 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Với đặc điểm khí hậu Bình Dương thường thường mang tính chất cận xích đạo, nền nhiệt độ cao quanh năm với ẩm độ cao và nguồn ánh sáng dồi dào, rất thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây công nghiệp ngắn và dài. Đặc điểm khí hậu Bình Dương tương đối hiền hòa, ít thiên tai như mưa, bão, lụt…

Vị trí địa lý

Diện tích tự nhiên của tỉnh khoảng 2.695,2km2 (khoảng 0,83% diện tích tự nhiên của cả nước), nằm trong 11o52’ – 12o18’ Vĩ Bắc, 106°45′- 107°67’30” kinh độ Đông.

Bản đồ Bình Dương

– Phía Đông giáp ở tỉnh Đồng Nai.

– Phía Tây giáp ở tỉnh Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh.

– Phía Bắc nằm ở giáp tỉnh Bình Phước.

– Phía Nam giáp ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương gồm có 9 đơn vị cấp huyện: bao gồm 3 thành phố: Thành phố Dĩ An, Thành phố Thuận An, Thành phố Thủ Dầu Một, 2 thị xã: Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên và 4 huyện: Huyện Bắc Tân Uyên, Huyện Bàu Bàng, Huyện Dầu Tiếng, Huyện Phú Giáo.

Xem thêm: Những địa điểm tại Việt Nam có hình ảnh thiên nhiên xinh đẹp

Vì sao Bình Dương chỉ có 2 mùa

Khí hậu Bình Dương vào mùa mưa

Mùa mưa ở Bình Dương thường bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10 dương lịch. Vào khoảng thời gian đầu mùa, bạn sẽ bắt gặp những trận mưa rào xối xả trong vài tiếng đồng hồ sau đó dứt hẳn. Ở gió Tây – Tây Nam là hướng gió thịnh hành trong mùa mưa ở Bình Dương.

Khí hậu Bình Dương mùa mưa lũ

Vào tháng 7,tháng 8,tháng 9 sẽ xuất hiện rất nhiều những cơn mưa dầm. Thậm chí bạn sẽ được “nếm mùi” những trận mưa kéo dài từ 1 – 2 ngày đêm liên tục. Chính vì thế, nếu có ý định đi du lịch, du ngoại ở Bình Dương thì nên tránh 3 tháng này.

Thời gian lý tưởng để bạn có thể khám phá những đều mới mẻ thú vị ở Bình Dương vào mùa mưa chính là từ tháng 5 đến đầu tháng 8. Đây chính là thời điểm giành cho người dân thu hoạch trái cây. Đến Bình Dương vào thời gian này du khách có thể được thưởng thức no bụng bằng những các loại trái cây tươi ngon, sạch sẽ đặc trưng của vùng Đông Nam Bộ. Đặc biệt, đến Bình Dương hãy ghé vườn trái cây Lái Thiêu với tổng diện tích lên đến hơn 1.200 ha kéo dài trên 6 xã.

Ngoài ra, rằm tháng giêng âm lịch sẽ có lễ hội Chùa Bà Bình Dương, rất thu hút đông người dân Bình Dương và du khách về dự.

Khí hậu Bình Dương vào mùa khô

Mùa khô ở Bình Dương sẽ bắt đầu từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 4 năm sau. Vào mùa khô, gió thịnh hành ở Bình Dương là gió hướng Đông, Đông – Bắc. Mùa này, Bình Dương sẽ có độ ẩm trung bình từ 66 – 76%, thấp nhất là 66% (vào tháng 2).

Khí hậu Bình Dương mùa khô

Thời tiết Bình Dương vào mùa khô tương đối nóng bức, có những ngày nắng nóng đỉnh điểm có thể lên đến 38,5 độ C. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm khá thích hợp cho những chuyến xe du lịch đi khám phá.

Nếu bạn muốn có 1 kỳ nghỉ dưỡng mát mẻ vào mùa khô ở Bình Dương, có thể ghé các điểm du lịch sinh thái như là Đại Nam, Thủy Châu . Thời tiết Bình Dương ở đây khá mát mẻ và rất dễ chịu. Còn gì tuyệt hơn khi cùng bạn bè, người thân gia đình trải nghiệm những trò chơi ở dưới nước.

Hy vọng với những chia sẻ ở đây, mọi người đọc có thể hiểu hơn về đặc điểm  khí hậu Bình Dương. Từ đó, mỗi người có thể tự lên kế hoạch cho những chuyến đi thú vị của mình. Đừng quên cập nhập những tin tức thời tiết thường xuyên của chúng tôi để có thật nhiều thông tin thú vị hơn.

Qua bài viết “Đặc điểm khí hậu Bình Dương? Vì sao Bình Dương chỉ có 2 mùa?” sẽ giúp cho bạn có thêm những điều mới mẻ trong kho tàng kiến thức của mình. Hãy theo dõi kenhthoitiet.edu.vn để biết những thông tin thời tiết Bình Dương và khám phá những điều mới mẻ, thú vị nhé!

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Thành phố Thuận An