Đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh? Vị trí địa lý và thiên niên của Tỉnh Hà Tĩnh?

Hà Tĩnh là vùng đất cằn khô sỏi đá, được ví là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Nhưng Hà Tĩnh cũng là một vùng đất địa linh nhân kiệt với bao nhiêu tên tuổi anh hùng, vĩ nhân nổi tiếng khắp cả nước cùng với những nền văn hóa lịch sử lâu đời. Tất cả đã làm nên sức hút của Hà Tĩnh. Hãy cùng Kênh thời tiết tìm hiểu nhiều hơn về Đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh, vị trí địa lý và thiên nhiên của Tỉnh Hà Tĩnh nha!

Thành phố Hà Tĩnh

Đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một tỉnh nằm trong một khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa và có đặc trưng của khí hậu miền Bắc có một mùa đông lạnh. Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc từ lục địa Trung Quốc tràn về và bị suy yếu nên đã làm mùa đông bớt lạnh hơn và ngắn hơn so với các tỉnh miền Bắc khác. Còn thời tiết Hà Tĩnh được chia làm hai mùa rõ rệt, một mùa mưa và một mùa nóng.

Khí hậu Hà Tĩnh mùa mưa

Mưa trung bình hằng năm từ 2550 mm đến 2750 mm. Mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 10, lượng mưa chiếm 78% tổng lượng mưa cả năm.

Không khí lạnh tăng cường, Hà Tĩnh mưa rét

Tình hình không khí lạnh tăng cường, mưa rét ở Hà Tĩnh thường kéo theo nạn lũ lụt càng ngày nghiêm trọng. Ngoài ra, hưởng ảnh của bão, mưa lụt tới Hà Tĩnh rất lớn. Bão, mưa lớn chủ yếu diễn ra vào khoảng tháng 9, tháng 10 với cường độ gió mạnh và mưa lớn.

Khí hậu Hà Tĩnh mùa nóng

Khí hậu khắc nghiệt với nắng nóng, khô hạn

Mùa hè ở Hà Tĩnh thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10. Tại khí hậu khắc nghiệt với nắng nóng, khô hạn, vô cùng khó chịu. Nhiệt độ trung bình có thể lên tới 37 – 39 độ C vào những tháng cao điểm.

Những năm gần đây, thời tiết khí hậu Hà Tĩnh có nhiều biến động phức tạp, đặc biệt là phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai, lũ lụt.

Nhìn chung đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh khắc nghiệt với nhiều loại hình khí hậu cực đoan. Do đó đời sống người dân nơi đây chịu rất nhiều ảnh hưởng, các hoạt động sản xuất nông nghiệp khó khăn và dẫn tới kinh tế còn chậm phát triển. Ở nhiều nơi cuộc sống của người dân Hà Tĩnh rất vất vả.

Vị trí địa lý Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm ở phía đông bắc của khu vực miền Trung Việt Nam, giáp biển Đông về phía đông. Hà Tĩnh có đường biên giới dài với các tỉnh: Nghệ An về phía bắc, Quảng Bình về phía nam và Lào về phía tây. Tỉnh này nằm giữa các địa danh lớn như Thành phố Huế, Thành phố Đà Nẵng và Hà Nội, nơi giao thoa giữa các vùng đất miền Trung và Bắc Bộ.

 Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ ở Việt Nam. Gồm 2 thị xã ( thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh), 1 thành phố (thành phố Hà Tĩnh), và 10 huyện. Trước đây Hà Tĩnh và Nghệ An là một tỉnh, được lấy tên là Nghệ Tĩnh. Năm 1991, Nghệ Tĩnh được tách ra là Hà Tĩnh và Nghệ An khác nhau.

Hà Tĩnh nằm cách thủ đô Hà Nội 346 km về phía Nam còn ở phía đông dãy Trường Sơn. Tọa độ địa lý Hà Tĩnh trải dài từ 17°54’ đến 18°37’ vĩ Bắc và từ 106°30’ đến 105°07’ kinh Đông. Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An, phía Nam thì giáp tỉnh Quảng Bình, phía Tây giáp hai tỉnh Bolikhamxay và Khammuane của nước Lào, phía Đông giáp với Biển Đông.

Diện tích tỉnh Hà Tĩnh gần 6000 km2 với dân số hơn 1 triệu 300 ngàn người gồm 31 dân tộc khác nhau.

Với vị trí địa lý đặc biệt, đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh rất đa dạng, đất đai phong phú, mạng lưới sông ngòi và tài nguyên thiên nhiên quý giá, Hà Tĩnh là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách đến Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh và các đặc điểm địa lý Hà Tĩnh của vùng này, hãy thường xuyên cập nhật thông tin từ các trang web tin tức và đặt chân đến Hà Tĩnh để trải nghiệm vùng đất đầy hấp dẫn này.

Xem thêm: Top những dòng cá 7 màu đẹp nhất hiện nay 

Thiên nhiên của Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có nhiều tài nguyên thiên nhiên quý giá như rừng, biển, đồi núi, suối, thác nước… Những tài nguyên này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu, đảm bảo nguồn sinh kế cho người dân địa phương và cũng thu hút khách du lịch đến thăm quan.

Tài nguyên biển

Tài nguyên biển Hà Tĩnh

Tài nguyên biển Hà Tĩnh dài 138km với nhiều cửa sông lớn, là ngư trường lớn để khai thác hải sản. Theo kết quả nghiên cứu, khu vực biển Hà Tĩnh có trên 267 loài cá, thuộc 90 họ, trong đó có 60 loài có giá trị kinh tế rất cao, 20 loài tôm, nhuyễn thể như mực, sò,… Tiềm năng hải sản ở Hà Tĩnh rất lớn, trữ lượng cá ước tính 86.000 tấn, trữ lượng cá đáy 45.000 tấn, các nổi 41.000 tấn.

Tài nguyên nước

Tài nguyên nước Hà Tĩnh

Tài nguyên nước Hà Tĩnh có nguồn nước dồi dào phong phú nhờ hệ thống sông suối hồ đập khá dày đặc. Với 266 hồ chứa có tổng dung tích trữ trên 600 triệu m3, 282 trạm bơm có tổng lưu lượng 338.000m3/s, 15 đập dâng tổng lưu lượng cơ bản 6,9m3/s với trữ lượng này hiện tại Hà Tĩnh đã phục vụ tưới được 47.737 ha/vụ.

Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản Hà Tĩnh

Tài nguyên Khoáng sản Hà Tĩnh nằm rải rác ở khắp các huyện trong tỉnh, từ các vùng ven biển đến các vùng trung du miền núi, tập trung vào các nhóm: khoáng sản nhiên liệu bao gồm than đá chủ yếu tại huyện Hương Khê và than nâu Chợ Trúc.

Tài nguyên rừng, động vật và thực vật là rừng tự nhiên thường gặp ở rừng nhiệt đới vùng núi cao. Rừng trồng phần lớn là thông nhựa, hiện đang có trên 18000 ha trong đó có lên đến 7000 ha là có khả năng khai thác, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh có trữ lượng rừng giàu của cả nước.

Tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn từ Tỉnh Hà Tĩnh, du khách có thể đi thăm quan về các khu sinh thái và lịch sử văn hóa của Hà Tĩnh như Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ, Vũ Quang, các di tích lịch sử gắn bó với cuộc đời của Đại thi hào Nguyễn Du.

Những di tích gắn liền với chiến thắng vẻ vang của dân tộc trong một cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như Ngã ba Đồng Lộc, du khách có thể nghỉ ngơi tại những bãi biển đẹp Thiên Cầm, Xuân Thành, Thạch Hải, Đèo Con.

Những khu dưỡng suối nước nóng Sơn Kim và có thể đi từ Hà Tĩnh du khách có thể đi thăm di tích quê hương của Bác Hồ, các thắng cảnh đẹp của Nghệ An, theo đường biển đi Đồ Sơn, Hạ Long hoặc có thể xuôi vào Phong Nha – Quảng Bình, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Hội An và du khách muốn tham quan xa hơn nữa cũng có thể theo các nước khác trong khu vực ASEAN và quốc lộ 8 qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tham quan Lào.

Với những đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh đặc trưng đã trở thành một tỉnh được nhiều người quan tâm đến tình hình thời tiết Hà Tĩnh. Việc nắm vững và hiểu rõ đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh là rất quan trọng để chuẩn bị và phòng tránh cho các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an toàn cho mọi người. Bên cạnh đó, việc chăm sóc và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của con người đến thiên nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và cải thiện khí hậu tại địa phương này.

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã đọc và tìm hiểu thêm nhiều về vị trí địa lý, thiên nhiên của Hà Tĩnh và đặc biệt nhất là đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh nhé!

Xem thêm: Đặc điểm khí hậu Huyện Nghi Xuân