Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang và 1 điểm địa lý ảnh hưởng tới hiện tượng thời tiết

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, nơi có vị trí địa lý, địa hình, tài nguyên đa dạng và  đặc điểm khí hậu Tuyên Quang có đặc trưng một năm 4 mùa, xuân mát mẻ, hè nóng ẩm và mưa nhiều, mùa thu nắng nhẹ, mùa đông lạnh và khô. Để khám phá về diễn biến thời tiết tại đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tỉnh thành qua bài viết.

Một góc diện mạo Tuyên Quang
Một góc diện mạo Tuyên Quang

Đôi nét thời tiết Tuyên Quang

Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang khiến tỉnh thành chia làm hai kiểu khí hậu rõ rệt:

  •  Tiểu khu phía bắc: Huyện Na Hang và Hàm Yên, Chiêm Hoá là dạng địa hình nhiều núi cao và sông suối nên có mùa đông kéo dài 5 – 6 tháng.
  • Tiểu khu phía nam: toàn bộ phần còn lại của tỉnh, nhiều đồi và thung lũng với độ cao mực nước biển từ 200-600m. Đông ngắn hơn, chỉ từ 4 đến 5 tháng.
Đặc điểm khí hậu Tuyên Quan thuận lợi
Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang

Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang thuộc loại nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của lục địa Bắc Á Trung Hoa. Khí hậu có các yếu tố thời tiết đặc trưng:

Mưa, giông

Trung bình lượng mưa hằng năm khá lớn (1.500 – 2.260 mm) đặc điểm khí hậu Tuyên Quang rất thích hợp cho phát triển các giống cây nhiệt đới. Mưa bão tập trung tháng 5 – 8, nhưng vì địa hình phức tạp được che chở bởi nhiều dãy núi nên mức độ ảnh hưởng của bão tới Tuyên Quang không đáng kể.

Giông thường xuất hiện khoảng tháng 5 đến tháng 10 đem đến một lương mưa lớn cho toàn tỉnh.

Mưa đá

Với đặc điểm khí hậu Tuyên Quang, các hiện tượng như mưa đá, gió lốc thường xảy ra trong mùa mưa bão, mỗi năm có từ 1 đến 2 trận mưa đá.

Mưa đá diễn ra trên phạm vi hẹp nhưng lại có cường độ lớn và mưa nặng hạt. Khi xảy ra hiện tượng này thường kèm theo gió xoáy và gây lốc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Tuyên Quang.

Sương muối

Với địa hình cao hơn so với mực nước biển của mình, gây ra các hiện tượng sương muối vào tháng 11, 12 âm lịch. Tuyên Quang thường xuyên xuất hiện sương muối với tầng suất từ 20 – 60 ngày/năm.

Nhiệt độ

Trung bình 22 độ  – 23 độ. Cao nhất rơi vào 33 – 35 độ, thấp nhất chiếm từ 12 – 13 độ C.

Độ ẩm

Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang có độ ẩm bình quân năm là 85%.

Bối cảnh thiên nhiên có gì?

Vị trí địa lý

Tuyên quan với khu vực hành chính gồm 1 thị xã, 6 huyện nhà: 1 thị xã Tuyên Quang; các huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên, Lâm Bình, Na Hang, Sơn Dương và huyện Yên Sơn.

Bản đồ đơn vị hành chính Tuyên Quang
Bản đồ đơn vị hành chính Tuyên Quang

Tuyên Quang nằm giữa Đông và Tây Bắc Việt Nam. Khoảng cách với thủ đô Hà Nội là 164km, toạ độ địa lý 21o40’ – 22o30’ vĩ độ Bắc và 103o50’ – 105o40’ kinh độ Đông.

– Phía Đông kề Bắc Kạn và Thái Nguyên.

– Phía Tây giáp Yên Bái.

– Phía Nam giáp 2 tỉnh: Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

– Phía Bắc giáp 2 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng.

Địa thế

Địa hình của Tuyên Quang phức tạp khi bị chia cắt bởi các dãy núi cao và sông suối, đặc biệt ở phía Bắc. Phía Nam tỉnh, địa hình thấp dần, ít bị chia cắt hơn, có nhiều đồi núi và thung lũng dọc các sông.

Tuyên Quang được phân thành 3 vùng địa hình:

– Vùng đồi Phía Bắc tỉnh gồm các huyện Na Hang, Chiêm Hoá, Hàm Yên. Mang độ cao thường gặp khoảng 230 – 600m và thấp xuống về phía Nam.

– Vùng đồi núi giữa tỉnh: phía Nam – Yên Sơn, gần thị xã Tuyên Quang và phía Bắc huyện Sơn Dương, có độ cao trung bình dưới 550m và giảm theo hướng từ Bắc xuống Nam.

– Vùng đồi phía Nam là vùng thuộc phía Nam huyện Sơn Dương có đặc điểm địa hình trung du.

Hiện tượng thủy văn

Đặc điểm khí hậu Tuyên Quang có liên quan tới hệ thống sông suối dày đặc với mật độ 0.9km/km², phân bố tương đối đều giữa các vùng. Không chỉ đem lại lợi ích sinh thái và phục vụ đời sống trong sinh hoạt lẫn sản xuất, còn chứa khả năng phát triển thuỷ điện.

Các sông lớn chảy qua Tuyên Quang:

– Sông Lô chảy qua tỉnh dài gần 150 km.

– Sông Gâm, chảy qua tỉnh với kích thước 170 km

– Sông Phó Đáy, chảy trên phần đất liền Tuyên Quang dài 84 km.

Tiềm năng thủy điện của sông Gâm khá lớn, hiện tại sông Gâm đã dựng 2 nhà máy thủy điện: Na Hang, Chiêm Hóa. Hệ thống đê điều thoát nước thủy lợi tỉnh những năm qua được đầu tư khá hoàn thiện, hầu như không chịu ảnh hưởng đến từ thiên tai.

Thời điểm vàng du ngoạn

Với điều kiện đặc điểm khí hậu Tuyên Quang, thời điểm đẹp nhất để trải nghiệm nơi đây là vào mùa xuân và thu, với khí hậu mát mẻ và không khí trong lành. Với tiết trời lý tưởng, du khách có thể tận hưởng bầu không gian thoáng đãng, ngắm cây cối đâm chồi, nảy lộc ngàn sắc.

Thác Nặm Me Tuyên Quang
Thác Nặm Me Tuyên Quang

Tháng 11, 12 Âm Lịch vì lúc này đặc điểm khí hậu Tuyên Quang xuất hiện sương muối với các đợt rét đậm. Nhưng các danh thắng ở đây lại khoác lên mình những bộ cánh mới mang đến cảm giác huyền diệu xa xăm như thời đại ngàn năm sử sách.

Bạn có thể được hoà mình vào lễ hội Trung Thu với không khí náo nhiệt hay tham gia vào những lễ hội đặc sắc khác nhau của cộng đồng các dân tộc xứ Tuyên.

Điểm đến du lịch mùa Trung thu
Điểm đến du lịch mùa Trung thu

Với những thông tin hữu ích về đặc điểm khí hậu Tuyên Quang và thời điểm lý tưởng được gợi ý, hi vọng sẽ giúp bạn có chuyến đi tới nơi đây thuận tiện và dễ dàng. Để cập nhật nội dung chính xác và nhanh nhất về tình hình thời tiết và các tin tức du lịch có liên quan, hãy theo dõi kênh thời tiết.

Xem thêm: Giải mã những hình ảnh bầu trời kỳ lạ thu hút ánh nhìn