Đặc điểm khí hậu Hải Dương có gây khó khăn cho bạn khi đến du lịch?

Đặc điểm khí hậu Hải Dương rất đặc trưng cho kiểu khí hậu miền Bắc ở Việt Nam. Là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km về phía Tây. Thời tiết Hải Dương mang đậm tính chất của khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết nóng và ẩm ướt, chia thành 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương đối rõ rệt. Kênh Thời Tiết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm khí hậu ở Hải Dương.

Tổng quan về vị trí địa lý của Hải Dương 

Vị trí địa lý của tỉnh Hải Dương
Vị trí địa lý của tỉnh Hải Dương

Địa hình 

Hải Dương có tổng diện tích tự nhiên khoảng 1.662 km2, được chia làm 2 vùng: vùng đồi núi và vùng đồng bằng.

  • Vùng đồi núi chiếm 11% diện tích tự nhiên nằm ở phía Bắc tỉnh Hải Dương, bao gồm 13 xã thuộc huyện Chí Linh và 18 xã thuộc huyện Kinh Môn. Là một vùng đồi núi thấp nên nơi đây rất thích hợp để trồng các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây công nghiệp ngắn ngày. 
  • Vùng đồng bằng chiếm 89% diện tích. Nhờ sông Thái Bình bồi đắp phù sa nên đất ở đây màu mỡ hơn, thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng, sản xuất được nhiều vụ trong năm. 

Tài nguyên khoáng sản

Khoáng sản ở Hải Dương tương đối đa dạng, nhất là các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng có trữ lượng lớn, chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển nền công nghiệp của tỉnh, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Có thể kể đến một số loại như đá vôi xi măng, cao lanh, bô xít ở huyện Kinh Môn hay sét chịu lửa ở huyện Chí Linh, huyện Thanh Hà,… 

Tài nguyên nước 

Tỉnh Hải Dương có hệ thống sông ngòi khá dày đặc, có tổng 14 sông lớn và sông nhỏ. Sông dài nhất là sông Thái Bình với chiều dài là 64km. Ngoài ra, còn có rất nhiều hồ, ao tự nhiên và nhân tạo trên địa bàn tỉnh. Là nơi lưu trữ nước và vận chuyển nước trên bề mặt, góp phần nuôi dưỡng động, thực vật và điều hòa khí hậu trong vùng.

Hệ thống giao thông

Là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Bắc Bộ, Hải Dương tiếp giáp với 6 tỉnh thành phố là Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Hưng Yên. Vị trí địa lý thuận lợi cùng với hệ thống giao thông ở Hải Dương bao gồm nhiều tuyến đường bộ, đường thủy và đường sắt phân bố hợp lý giúp có nhiều lợi thế trong việc giao lưu giữa các tỉnh thành trong và ngoài nước.

Đặc điểm khí hậu Hải Dương  

Đặc điểm khí hậu Hải Dương
Đặc điểm khí hậu Hải Dương

Nhìn chung thì đặc điểm khí hậu Hải Dương giống hầu hết các tỉnh thành thuộc Đồng bằng sông Hồng. Nằm trong vùng có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, được chia thành 4 mùa rõ rệt Xuân, Hạ, Thu, Đông với mùa đông lạnh, ít mưa và mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều.

Nhiệt độ trung bình hằng năm của tỉnh dao động trong khoảng từ 23 đến 30 độ C. Độ ẩm không khí khá cao từ 78 đến 87%, Lượng mưa trung bình 1 năm khoảng 1300 đến 1700 mm, thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9 và mưa nhiều nhất vào tháng 8. 

Đặc điểm khí hậu Hải Dương rất thích hợp để trồng lúa, cây thực phẩm, cây ăn quả, đặc biệt thích hợp để sản xuất cây vụ đông, là nguồn nguyên liệu quan trọng phát triển công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm của Hải Dương. 

Thời điểm lý tưởng để đi du lịch ở Hải Dương 

Tuy không phải là một cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam nhưng khi bạn đến Hải Dương thì mỗi mùa đều có những đặc trưng riêng để bạn tham quan, khám phá vùng đất này. 

Đầu tiên là vào mùa xuân, đặc trưng là mùa lễ hội ở Hải Dương với những lễ hội đặc sắc được tổ chức ở các di tích lịch sử, đền chùa lâu đời, giàu truyền thống văn hóa của tỉnh. Khí hậu ở thời điểm này sẽ mát mẻ, dễ chịu với nhiệt độ khoảng 20 độ C. Dù thỉnh thoảng xuất hiện những cơn mưa xuân nhưng sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến chuyến đi của bạn.

Lễ hội mùa xuân ở chùa Côn Sơn Hải Dương
Lễ hội mùa xuân ở chùa Côn Sơn Hải Dương

Nếu bạn là một người yêu thích vải thiều thì mùa hè chính là thời điểm thích hợp đến Hải Dương. Vào tháng 5 và tháng 6, khắp Hải Dương, đặc biệt là cùng Thanh Hà với bạt ngàn cây vải thiều chín rộ. Đi vào các khu vườn, bạn sẽ cảm nhận được không khí trong lành, thích thú khi được tận tay hái những chùm vải chín và thưởng thức nó.

Mùa thu có lẽ là mùa lý tưởng nhất bởi khí hậu mát mẻ, trong lạnh, nắng nhẹ làm bạn cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt vào tháng 10, du khách sẽ được tham quan cánh đồng hoa hướng dương nở rộ, vàng ương một vùng. Chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh check-in tuyệt vời tại đây đấy.

Cánh đồng hoa hướng dương nở rộ vào tháng 10 tại Hải Dương
Cánh đồng hoa hướng dương nở rộ vào tháng 10 tại Hải Dương

Và cuối cùng là mùa đông, sẽ là mùa hoa dã quỳ nở vào tháng 12. Tuy nhiên mùa đông Hải Dương tương đối hanh khô và lạnh nên bạn nhớ chú ý thời tiết để bảo đảm sức khỏe của mình nhé.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về đặc điểm khí hậu Hải Dương và nó sẽ hữu ích cho bạn khi bạn đến du lịch tại Hải Dương. Hãy cập nhật dự báo thời tiết thành phố Hải Dương để sắp xếp lịch trình cho chuyến đi của bạn nhé!

Xem thêm: Những nước hàn đới ảnh hưởng gì khi trái đất nóng lên