Đặc điểm khí hậu Hải Phòng có gì đặc biệt? Vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên của Hải Phòng

Đặc điểm khí hậu Hải Phòng rất đặc trưng cho kiểu khí hậu ở các tỉnh thành miền Bắc của Việt Nam. Là thành phố ven biển, nằm phía Đông miền Duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102 km, có tổng diện tích tự nhiên là 152.318,49 ha. Thời tiết Hải Phòng mang đậm tính chất cận nhiệt đới ẩm: mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều còn mùa đông lạnh và khô đặc trưng 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông tương đối rõ rệt. Kênh Thời Tiết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm khí hậu ở Hải Phòng.

Đặc điểm khí hậu Hải Phòng
Đặc điểm khí hậu Hải Phòng

Những nét chung về vị trí địa lý của Hải Phòng

Hiện nay Thành phố Hải Phòng có 15 quận huyện, trong đó có 7 quận và 8 huyện: Quận Đồ Sơn, Quận Dương Kinh, Quận Hải An, Quận Hồng Bàng, Quận Kiến An, Quận Lê Chân, Quận Ngô Quyền, Huyện An Dương, Huyện An Lão, Huyện Bạch Long Vĩ, Huyện Cát Hải, Huyện Kiến Thụy, Huyện Thủy Nguyên, Huyện Tiên Lãng, Huyện Vĩnh Bảo.

Địa hình

Hải Phòng là nơi có địa hình thay đổi rất đa dạng và phức tạp. Phía Bắc của Hải Phòng là vùng trung du với những đồng bằng xen đồi còn phần phía nam là vùng đồng bằng lại có địa hình thấp, khá bằng phẳng nghiêng ra biển. Địa hình của Hải Phòng bao gồm cả lục địa và hải đảo, có mật độ sông lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, bị chia cắt bởi nhiều sông và kênh đào.

Lãnh thổ thành phố được phân chia thành ba vùng chính:
– Vùng đồng bằng chiếm khoảng 85% diện tích tự nhiên, hầu hết ở các quận huyện và khu vực nội thành thành phố.
– Vùng đá thấp sẽ chiếm khoảng 10% diện tích tự nhiên, thường tập trung ở các đảo, quần đảo như quần đảo Cát Bà, quần đảo Long Châu,…
– Vùng đồi đá chiếm khoảng 5% diện tích tự nhiên, chủ yếu tập trung ở các vùng phía Bắc huyện Thủy Nguyên.

Biển ở Hải Phòng là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam
Biển ở Hải Phòng là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Việt Nam

Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản, là một trong những nguồn tài nguyên quý hiếm của Hải Phòng. Bao gồm nhiều loại khoáng sản kim loại như mỏ sắt Dưỡng Chính (Thuỷ Nguyên) và khoáng sản phi kim loại bao gồm mỏ cao lanh ở Doãn Lại (Thuỷ Nguyên), mỏ sét ở Tiên Hội, Chiến Thắng (Tiên Lãng), các điểm sét ở Kiến Thiết (Tiên Lãng),… Muối và cát là hai nguồn tài nguyên quan trọng của thành phố, chúng sẽ tập trung chủ yếu ở vùng bãi giữa sông và bãi biển, thuộc các huyện Cát Hải, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thuỵ, Đồ Sơn.

Sông ngòi

Thành phố Hải Phòng là nơi có mạng lưới sông ngòi dày đặc, mật độ trung bình từ 0,6 km đến 0,8 km trên 1km2. Hệ thống sông ngòi của thành phố đều là các chi lưu của sông Thái Bình đổ ra vịnh Bắc Bộ. Sông Thái Bình đã tạo ra mạng lưới chi lưu các cấp như sông Kinh Môn, Kinh Thầy, Văn úc, Lạch Tray, Đa Độ… Hải Phòng có 16 sông chính tỏa rộng khắp địa bàn Thành phố với tổng độ dài trên 300km.

Các đặc điểm khí hậu Hải Phòng

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến khí hậu ở Hải Phòng
Vị trí địa lý ảnh hưởng đến khí hậu ở Hải Phòng

Đặc điểm khí hậu Hải Phòng mang tính chất cận nhiệt đới ẩm. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều còn mùa đông khô và lạnh. Nhìn chung nhiệt độ của Hải Phòng không quá cao, nhiệt độ trung bình năm khoảng 23 đến 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất thường với mức nhiệt 40 độ C và tháng thấp nhất có thể thấp dưới 5 độ C.

Độ ẩm trung bình trong năm tại Hải Phòng là 80% đến 85%, tháng cao nhất có thể đạt đến 91%. Vào mùa đông, các tháng xuất hiện thêm mưa phùn sẽ đạt độ ẩm ngưỡng 86 đên 88% vào tháng 7, tháng 8. Tháng 11 và tháng 12 khi xuất hiện gió mùa Đông Bắc độ ẩm ở Hải Phòng là thấp nhất.

Từ năm 1970 – 2002, tổng lượng mưa ở Hải Phòng rơi vào khoảng 1484 mm. Lượng mưa trung bình hằng năm từ 1600 đến 1800 mm. Mưa nhiều thập trung từ tháng 4 đến tháng 10. Trong đó, tháng 8 có mưa nhiều nhất, cỡ khoảng 22 ngày. Bão thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9.

Du lịch Hải Phòng vào thời gian nào là khí hậu thuận lợi

Tháng 1 đến tháng 3

Nếu bạn thích không khí của những lễ hội thì thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ là thời gian du lịch hợp lý bạn có thể lựa chọn. Hải Phòng diễn ra nhiều lễ hội nổi tiếng như: lễ hội Núi Đối, lễ hội Voi, thăm đền Trạng trình,… với nhiều trải nghiệm thú vị nếu đi trúng ngày diễn ra lễ hội.

Đặc điểm khí hậu Hải Phòng tháng này đặc trưng với khí hậu sang xuân sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái bởi những cơn mưa xuân, ánh nắng vàng mang theo một chút se lạnh. Tắm biển vào thời tiết này có thể dễ làm bạn bị ốm, vì vậy bạn có thể lựa chọn ngắm bình minh hoặc hoàng hôn trên biển cũng là những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.

Tắm biển là hoạt động yêu thích của nhiều du khách khi đến với Hải Phòng
Tắm biển là hoạt động yêu thích của nhiều du khách khi đến với Hải Phòng

Tháng 4 đến tháng 10

Tháng 4 đến tháng 10 sẽ là mùa du lịch ở Hải Phòng. Đặc điểm khí hậu Hải Phòng thời điểm này tuy sẽ nắng nóng nhưng sẽ nhanh chóng được xoa dịu bởi những cơn mưa sẽ làm không khí trở nên dễ chịu hơn. Thời tiết này rất thích hợp để bạn tham gia các hoạt động, trò chơi ngoài trời, tắm biển,….

Có nhiều sự lựa chọn cho bạn khi đến du lịch tại Hải Phòng như biển Đồ Sơn, biển Cát Bà,… Hoặc có thể tìm về lịch sử khi thăm quan khu di tích lịch sử Bến Nghiêng, quần thể di tích Tràng Kênh – Bạch Đằng, bảo tàng Hải Phòng,…

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về đặc điểm khí hậu Hải Phòng và nó sẽ hữu ích cho những chuyến du lịch của bạn sắp tới tại Hải Phòng. Hãy cập nhật kênh thời tiết thành phố Hải Phòng để sắp xếp lịch trình phù hợp cho chuyến đi của bạn nhé!

Xem thêm: Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?