Đặc điểm khí hậu Trà Vinh? 2 mùa tài nguyên khí hậu của “vùng đất chín rồng”

Trà Vinh nằm gần đường xích đạo và có khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa dồi dào, nhiệt độ và độ ẩm cao đồng đều quanh năm. Hãy cùng kênh thời tiết tìm hiểu về đặc điểm khí hậu Trà Vinh, khám phá vị trí địa lý, không gian xanh trong lành và các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống tại đây.

Thành phố Trà Vinh
Một góc chụp thành phố, đặc điểm khí hậu Trà Vinh khá ôn hòa.

Vị trí địa lý

Nơi đây thiết lập đơn vị hành chính gồm 1 thành phố Trà Vinh, 1 thị xã Duyên Hải  và 7 huyện là Càng Long, Cầu Kè, Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải, Tiểu Cần và Trà Cú.

Giáp với tỉnh Vĩnh Long và Sóc Trăng, tỉnh Trà Vinh có đường bờ biển dài khoảng 65 km và có nhiều dòng sông nhỏ chảy qua địa bàn. Vị trí địa lý đã ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Trà Vinh và tài nguyên thiên nhiên của tỉnh.

Vị trí giới hạn từ: 9°31’46’’ đến 10°04’5” vĩ độ Bắc và 105°57’16” đến 106°36’04” kinh độ Đông.

– Phía Đông giáp Bến Tre và sông Cổ Chiên;

– Phía Tây giáp Sóc Trăng với sông Hậu;

– Phía Nam giáp biển Đông.

– Phía Bắc giáp Vĩnh Long;

Trung tâm tỉnh nằm trên Quốc lộ 53 , cách thành phố Hồ Chí Minh 200 km và thành phố Cần Thơ 100 km.

Dân số trung bình năm 2019 tại Trà Vinh gần 1.286 triệu người, mật độ dân số 463 người/km2. Trên địa bàn Trà Vinh có thành phần dân số là người Kinh (69%) và người Khmer (29%), còn lại là người Hoa.

Đây là nơi cư trú lâu đời của dân tộc Khmer với nền văn hóa đặc trưng: tiếng nói, chữ viết và đặc biệt là có hệ thống chùa rất đặc thù.

Bản đồ hành chính Trà Vinh
Bản đồ hành chính Trà Vinh

Nét đặc sắc về địa hình

Mang tính chất vùng đồng bằng ven biển, Trà Vinh chịu ảnh hưởng bởi địa hình kết nối giữa sông và biển hình thành các vùng trũng, phẳng. Các huyện phía bắc địa hình bằng phẳng hơn các huyện ven biển, dọc các bờ sông thường cao, độ dốc chỉ xuất hiện trên từng cánh đồng.

Địa hình

  • Cao nhất trên 4m gồm đỉnh các giồng cát có mặt tại Long Sơn (Cầu Ngang); Ngọc Biên (Trà Cú); Long Hữu (Duyên Hải).
  • Địa hình thấp nhất dưới 0,4 m tập trung tại các cánh đồng trũng ở Tập Sơn; Mỹ Hoà; Long Vĩnh (Duyên Hải).

Nhìn chung thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp ở độ cao 0,6 – 1m. Thích hợp cho hoạt động tưới tiêu, ít bị hạn cũng như không bị ngập mặn.

Đặc điểm khí hậu Trà Vinh

Trà Vinh mang đặc tính khí hậu nhiệt đới, quanh năm mát xanh. Đặc điểm khí hậu Trà Vinh hàng năm nhận được lượng bức xạ lớn từ mặt trời.

Nhiệt độ

Trung bình hàng năm từ 25 – 27 độ C. Có số giờ nắng trung bình là 2.556 giờ/năm

Lượng mưa

Khá ít mưa, trung bình 1500 đến 1600 mm. Có tỉ lệ bốc hơi cao và gió chướng.

Đặc điểm khí hậu Trà Vinh chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa

Mùa này ở Trà Vinh kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 mỗi năm. Độ ẩm trung bình năm là 84%.

Mùa khô

Bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, khu vực ít bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Đặc điểm khí hậu Trà Vinh giúp nơi đây có điều kiện thuận lợi cho sản xuất và phát triển du lịch.

Tổng quan về đặc điểm khí hậu Trà Vinh chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi đới nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt độ cao, ổn định, nắng và bức xạ mặt trời thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Hạn chế của thời tiết Trà Vinh là lượng mưa ít, tập trung theo mùa kết hợp địa hình thấp và chịu tác động của gió chướng, thuỷ triều cao gây hạn hán cục bộ, ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Đặc điểm khí hậu Trà Vinh
Đặc điểm khí hậu Trà Vinh

Mùa lý tưởng đặt chân tới Trà Vinh?

Đặc điểm khí hậu Trà Vinh quanh năm đều thuận lợi để đến du lịch.

Đặc biệt nên đến khoảng tháng 7 – 10 âm lịch. Đây là thời điểm có nhiều lễ hội lớn diễn ra dành cho đối tượng thích náo nhiệt. Hoặc bạn có thể lựa chọn mùa hè du lịch Trà Vinh để có cơ hội thưởng thức trái cây thơm ngọt tại vườn.

Lễ Hội Ok Om Bok tại Trà Vinh
Lễ Hội Ok Om Bok

Trà Vinh là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, với khí hậu nhiệt đới ẩm và nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú. Với con người năng động, văn hoá đa dạng và các lễ hội truyền thống đặc sắc, Trà Vinh là một điểm đến hấp dẫn cho những ai muốn tìm hiểu về văn hoá và lịch sử của miền Nam Việt Nam.

Tuy nhiên, tỉnh cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, như cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện và vấn đề môi trường. Nên theo dõi tình hình thời tiết và các bài viết hữu ích trên trang kênh thời tiết tránh các rủi ro do thời tiết gây ra khi đến Trà Vinh.

Xem thêm: Cá nhà Táng – Loài cá có bộ não siêu lớn