Đặc điểm khí hậu Quảng Bình? Tại sao Quảng Bình thường xảy ra bão lũ?

Quảng Bình là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và di sản văn hóa như Động Phong Nha – Kẻ Bàng, Hang Sơn Đoòng, bãi đá Nhảy… Hãy cùng Kênh thời tiết khám phá về đặc điểm khí hậu Quảng Bình.

Phong Nha Kẻ Bàng
Phong Nha Kẻ Bàng

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Quảng Bình

Quảng Bình là một tỉnh thuộc vùng duyên hải miền Trung Việt Nam, có tọa độ địa lý từ 16°55’ đến 18°05’ vĩ Bắc và từ 105°37’ đến 107°00’ kinh Đông. Tỉnh này nằm ở phía bắc của khu vực Trung Bộ, giáp ranh với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam và Lào. Vị trí địa lý của Quảng Bình có ảnh hưởng lớn đến khí hậu Quảng Bình. Tỉnh này giáp với biển Đông và xung quanh là núi cao, đặc biệt là dãy núi Trường Sơn. Bởi vì nằm gần biển, nên Quảng Bình có khí hậu ẩm ướt, có nhiều mây và độ ẩm cao. Ngoài ra, vị trí của Quảng Bình gần với dãy Trường Sơn giúp hạn chế sự ảnh hưởng của gió và làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong một ngày. Điều này cũng giúp tạo nên khí hậu ổn định hơn tại Quảng Bình. 

Vị trí địa lý Quảng Bình
Vị trí địa lý Quảng Bình

Đặc điểm tự nhiên của Quảng Bình

Địa hình ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Quảng Bình 

Quảng Bình có diện tích là 8.055 km², địa hình hẹp và dốc từ Tây sang Đông với 85% diện tích tự nhiên là đồi núi và 15% là diện tích đồng bằng. Địa hình của Quảng Bình có hai phần chính: dải bờ biển ven biển và núi đá vôi dốc về phía biển. Bờ biển dài khoảng 75km với nhiều vịnh và cửa sông, trong khi núi đá vôi tạo nên một dãy núi kéo dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. 

Địa hình Quảng Bình là một yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu Quảng Bình, tạo ra sự đa dạng về khí hậu và sinh thái, đồng thời góp phần tạo nên những cảnh quan đẹp và độc đáo của tỉnh này. Bờ biển Quảng Bình là nơi tiếp xúc trực tiếp với biển Đông, vì vậy trong mùa mưa, có thể xảy ra lũ lụt và bão do ảnh hưởng của các áp thấp nhiệt đới từ biển Đông. Trong khi đó, mùa khô thì thời tiết khô ráo, nắng nhiều và không có mưa nhiều. Bên cạnh đó, địa hình núi dốc về phía biển tạo ra hiện tượng gió biển và gió đất, ảnh hưởng đến thời tiết Quảng Bình. Gió biển thường mang theo độ ẩm và mây từ biển Đông vào đất liền, giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm. Trong khi đó, gió đất mang theo không khí khô và ảnh hưởng đến sự tăng nhiệt độ.

Địa hình Quảng Bình
Địa hình Quảng Bình

Xem thêm: Thời tiết Huyện Lệ Thủy

Tài nguyên thiên nhiên của Quảng Bình

Quảng Bình có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, quý giá, cung cấp nguồn lợi cho nhiều lĩnh vực kinh tế và du lịch, đồng thời đem lại nhiều giá trị văn hóa, khoa học và địa lý. 

  • Tài nguyên đất: chia thành hai hệ chính là đất phù sa ở vùng đồng bằng và đất pheralit ở vùng đồi.
  • Tài nguyên động, thực vật: Quảng Bình có hệ thực vật, động vật đa dạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm.
  • Tài nguyên biển: Với 75km bờ biển, Quảng Bình có nhiều bãi tắm đẹp và các khu vực dự án sản xuất tôm, hải sản. Các loài sinh vật biển đa dạng, được bảo tồn và phát triển bởi các công trình bảo tồn sinh vật biển tại khu vực biển Quảng Bình.
  • Tài nguyên nước: Quảng Bình có nhiều dòng sông lớn như Sông Nhật Lệ, Sông Gianh, Sông Bốn, mang lại nguồn nước lớn cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, Quảng Bình còn có nhiều hồ, suối, thác nước đẹp, tạo nên những cảnh quan thiên nhiên đặc sắc.
  • Tài nguyên khoáng sản: Quảng Bình có trữ lượng lớn đá vôi và cao lanh. Ngoài ra còn có nhiều loại khoáng sản như vàng, chì, kẽm, cát thạch anh…
  • Hang động: Quảng Bình còn được biết đến là nơi có nhiều hang động nổi tiếng như là Hang Sơn Đoòng, Hang Én, Hang Tú Làn, Hang Phong Nha… Đặc biệt, Hang Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2009. Đây là những hệ thống hang động rất đặc biệt, chứa đựng những hiện vật quý giá, mang giá trị khoa học và du lịch.
  • Rừng ngập mặn: Quảng Bình có một hệ thống rừng ngập mặn rất đa dạng với nhiều loài sinh vật quý hiếm. Rừng ngập mặn cũng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của tỉnh, cung cấp nhiều sản phẩm như mực, cá, tôm…
  • Đồng bằng: Ngoài những tài nguyên thiên nhiên trên, Quảng Bình còn có một vùng đồng bằng rộng lớn, sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là nguồn tài nguyên quan trọng của tỉnh, cung cấp nhiều sản phẩm như gạo, lúa, mía, hoa màu, cây ăn trái.
Tài nguyên thiên nhiên Quảng Bình
Tài nguyên thiên nhiên Quảng Bình

Đặc điểm khí hậu Quảng Bình

Khí hậu Quảng Bình thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mức độ nhiệt trung bình trên năm khoảng 25 – 26℃. Số giờ nắng trung bình trên năm là 1700 – 2000 giờ. Khí hậu Quảng Bình phân hóa theo chiều không gian do sự phức tạp của địa hình.

Đặc điểm khí hậu Quảng Bình
Đặc điểm khí hậu Quảng Bình
  • Mùa khô (từ tháng 4 đến tháng 8): Thời tiết trong mùa khô thường khô ráo và nắng nhiều, đặc biệt vào tháng 5 đến tháng 7 là thời điểm nắng nóng nhất trong năm. Khí hậu có sự cộng hưởng với gió Lào gây ra hiện tượng nóng cục bộ, cùng với độ ẩm khá cao sẽ làm cho thời tiết Quảng Bình không mấy dễ chịu.
  • Mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau): Lượng mưa trung bình trên một năm 2000 – 23000mm. Mưa lớn thường là vào các tháng 9, 10, 11. Mùa mưa ở Quảng Bình có nhiều cơn mưa lớn kéo dài và có khả năng gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. 

Bài viết trên đã khái quát về đặc điểm khí hậu Quảng Bình. Kênh thời tiết hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm: Biểu hiện rõ nhất của quy luật địa ô là gì?