Đặc điểm khí hậu Đắk Lắk có gì nổi bật? Khám phá Đắk Lắk

Đắk Lắk là một tỉnh thuộc Tây Nguyên của Việt Nam, đặc điểm khí hậu Đắk Lắk khá đặc trưng và điều đó đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân ở địa phương này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về giúp cho các bạn hiểu thêm về khí hậu nơi đây.

Đặc Điểm Khí hậu Đắk Lắk
Đặc Điểm Khí hậu Đắk Lắk

Đặc điểm khí hậu Đắk Lắk

Đặc điểm khí hậu Đắk Lắk phụ thuộc chủ yếu vào địa hình, có khí hậu cao nguyên nhiệt đới ẩm vàđược chia thành hai tiểu vùng khí hậu:

Vùng phía Tây Bắc thường có khí hậu nắng nóng, khô hanh về mùa khô.

Vùng phía Đông có khí hậu mát mẻ và ôn hòa. Nhiệt độ trung bình hàng năm  khoảng 24°C, tháng nóng nhất và lạnh nhất chênh lệch nhau chỉ hơn 5°C.

Nhìn chung khí hậu nơi đây vừa bị chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại vừa mang tính chất khí hậu của cao nguyên nên nhiệt độ ôn hoà gần như quanh năm, chính vì vậy đã tạo ra các vùng sinh thái nông nghiệp đa dạng thích hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như cà phê, tiêu, cao su, điều,…

Điều kiện tự nhiên tỉnh Đắk Lắk

Đắk Lắk là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên của Việt Nam, có diện tích gần 13.000 km². Với điều kiện thời tiết Đắk Lắk mát mẻ kết hợp với địa hình đa dạng và phong phú, Đắk Lắk có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế và du lịch.

Về địa hình

Địa hình: Đắk Lắk có địa hình chủ yếu là đồi núi, với nhiều khu vực đất cao, đất thấp và đồi núi có độ cao trung bình từ 500-1.000 mét so với mực nước biển. Đặc biệt, tỉnh có nhiều hồ, sông, suối, thác nước, cung cấp nguồn nước phong phú cho đời sống và sản xuất.

Nhìn chung, địa hình của tỉnh được chia thành bốn vùng chính như sau:

  • Vùng đồi núi

Tập trung chủ yếu ở phía Đông, Đông bắc và Đông nam bao gồm những dãy núi cao trên dưới 1.000m, chạy theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, tạo nên biên giới khí hậu giữa duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Trong đó lớn nhất là vùng núi cao Chư Yang Sin nằm ở phía Đông Nam, ngăn cách giữa cao nguyên Buôn Ma Thuột với cao nguyên Lâm Viên, Di Linh (Lâm Đồng), có nhiều đỉnh núi cao trên 1.500 mét (cao nhất là đỉnh Ch­ Yang Sin 2.445 m, đỉnh Lang Biang 2.167 m), vùng này độ dốc trung bình từ 15 -250.

  • Vùng bình nguyên (vùng cao nguyên)

Vùng này chiếm phần lớn diện tích tự nhiên của tỉnh Đắk Lắk, địa hình bằng phẳng, có hướng nghiêng và thấp dần từ Đông bắc xuống Tây nam, bao gồm 2 cao nguyên lớn là cao nguyên M’Đrăk và Cao nguyên Buôn Ma Thuột.

Cao nguyên M’Đrăk nằm ở phía Đông, cấu tạo chủ yếu là đá Granit và một phần đá Bazan phun trào. Bề mặt của bình nguyên này có dạng lòng chảo, xung quanh cao và thấp dần về chính giữa, trên bề mặt có các đỉnh núi thấp và trung bình thấp.

Khu Du Lịch Sinh Thái M'ĐRăk
Khu Du Lịch Sinh Thái M’ĐRăk

Khoảng cách từ Đông sang Tây là 70 km, bao trọn vùng địa danh Buôn Ma Thuột, phía Đông bắc tỉnh cao gần 800m và phía Tây nam thấp dần còn khoảng 300 m, bề mặt có dạng đồi lượn sóng, nhưng nhìn chung tương đối bằng phẳng, độ dốc từ 3- 15m. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm cho đặc điểm khí hậu Đắk Lắk trở nên nổi bật so với các vùng lân cận.

>>>Xem thêm:Thời tiết Huyện MDrak

  • Vùng bán bình nguyên

Thuộc Huyện Ea Súp, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh, có địa hình bằng phẳng với độ cao trung bình 200 – 300m, nghiêng dần từ Đông sang Tây và thấp nhất ở biên giới – khu vực sông Sêrêpôk chảy vào Campuchia có độ cao lên tới 140 m.

  • Vùng đồng bằng trũng

Nằm tập trung ở Huyện Krông Păc, có vị trí nằm giữa cao nguyên Buôn Ma Thuột và vùng núi Chư Yang Sin cao từ 400-500 mét so với mặt biển. Đây là thung lũng của lưu vực các con sông thuộc hệ thống sông Sêrêpốk như sông Krông Ana, Krông Nô, bao gồm nhiều bãi phù sa cổ.

Nhờ địa thế đắc địa về địa hình nên thời tiết Đắk Lắk luôn mát mẻ, dễ chịu, không khó chịu như các vùng khác lân cận .

Về Sông ngòi

Tây Nguyên có mạng lưới sông ngòi dày đặc và cũng là nơi khởi nguồn của 4 hệ thống sông chính gồm :

Thượng sông Xê Xan, thượng sông Srêpok, thượng sông Ba và sông Đồng Nai. Tổng lưu lượng nước mặt có thể đến 50 tỷ mét khối. Chế độ dòng chảy của các dòng sông tại nới đây cũng chịu tác động mạnh mẽ của khí hậu. Nguồn nước ngầm tương đối lớn nhưng nằm sâu, các giếng khoan trên 100m mới có thể thông đến mạch nước ngầm.

Thác DrayNu Đắk Lắk
Thác DrayNu Đắk Lắk

Về tài nguyên thiên nhiên

Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ Bazan ở độ cao từ 500m đến 600m so với mặt nước biển, Tây Nguyên rất phù hợp với những cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm. Cây điều và cây cao su cũng đang được chú trọng tập trung trồng phát triển tại đây. Đặc biệt cây công nghiệp quan trọng số một nơi đây chính là cây cà phê.

Đá Voi Cha Đắk Lắk
Đá Voi Cha – Đắk Lắk

Nơi đây còn trữ một lượng lớn khoáng sản hầu như chưa khai thác nhiều và tiềm năng du lịch lớn có thể coi là mái nhà của miền Trung về sau này, có chức năng phòng hộ rất lớn. Tuy nhiên, nạn phá rừng, hủy diệt tài nguyên thiên nhiên và khai thác gỗ bừa bãi vẫn chưa được ngăn chặn được tại đây nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên rừng và thay đổi môi trường, sinh thái nơi đây và đặc biệt là làm mất đi những đặc điểm khí hậu Đắk Lắk vốn có.

Động thực vật: Đắk Lắk là một trong những vùng đất giàu có về động thực vật với nhiều loài cây rừng và động vật quý hiếm như voi, hươu cao cổ, gấu trúc, khỉ, hổ, báo, bò sát, rắn…

Tài nguyên khoáng sản: Tỉnh Đắk Lắk có nhiều tài nguyên khoáng sản như đá granit, đá vôi, đá cuội, đất sét, than đá, quặng sắt, mangan… Tài nguyên này được khai thác để phục vụ sản xuất và xuất khẩu.

Nông nghiệp và lâm nghiệp: Đắk Lắk là một trong những tỉnh có nền nông nghiệp và lâm nghiệp phát triển. Tại đây, người dân trồng nhiều loại cây trồng như cà phê, cao su, tiêu, hồ tiêu, điều, mắc ca, cacao, mía đường, hạt điều… Ngoài ra, khu vực này còn có diện tích rừng phong phú, đặc biệt là rừng thông, rừng tràm, rừng dầu, rừng hương và rừng nguyên sinh.

Tổng quan, Đắk Lắk là một vùng đất đa dạng về địa hình và tài nguyên tự nhiên, với nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch. Từ những điều kiện tự nhiên tạo nên đặc điểm khí hậu Đắk Lắk có sự nổi bật và đã phát triển một số sản phẩm du lịch đặc trưng, bao gồm:

Du lịch sinh thái: Do đặc điểm khí hậu Đắk Lắk thuộc kiểu nhiệt đới ẩm nên sinh thái nơi đây vô cùng phong phú, tận dụng những rừng nguyên sinh và di sản thiên nhiên, du khách có thể tham gia các tour du lịch sinh thái, trekking, leo núi, khám phá thác nước, bơi lội và đi dạo trong rừng để tìm hiểu về đời sống và văn hóa của người dân địa phương.

Khu Du Lịch Buôn Đôn
Khu Du Lịch Buôn Đôn

Du lịch ẩm thực: Đắk Lắk là một trong những vùng sản xuất cà phê lớn nhất của Việt Nam. Du khách có thể tham gia các tour du lịch về sản xuất và chế biến cà phê, tham quan các vườn cà phê, tìm hiểu về quy trình rang xay cà phê và thưởng thức cà phê ngon nhất.

Du lịch văn hóa: Đắk Lắk là nơi định cư của các dân tộc thiểu số như Êđê, M’Nông, Gia Rai… Du khách có thể tham gia các tour du lịch văn hóa để tìm hiểu về văn hóa, tập quán, phong tục của các dân tộc này, tham gia các hoạt động truyền thống, tập nhảy múa và nghe nhạc cụ dân tộc.

Cồng Chiêng Tây Nguyên
Cồng Chiêng Tây Nguyên

Du lịch lịch sử: Đắk Lắk cũng có nhiều di sản lịch sử và văn hóa như tháp Po Klong Garai, di tích đền thờ thần Ba, di tích làng cổ Krông Nô… Du khách có thể tham gia các tour du lịch lịch sử để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Đắk Lắk.

Nhìn chung đặc điểm khí hậu Đắk Lắk bị chi phối của khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại vừa mang tính chất khí hậu của cao nguyên nên nhiệt độ ôn hoà gần như quanh năm, chính vì vậy đã tạo ra các vùng sinh thái nông nghiệp đa dạng thích hợp với nhiều loại cây trồng, nhất là các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao như cà phê, tiêu, cao su, điều,…

Với những điều kiện tự nhiên đa dạng và phong phú như vậy, Đắk Lắk đang được đánh giá là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Bài viết trên đã khái quát về các đặc điểm khí hậu Đắk Lắk và các điều kiện tự nhiên và một số sản phẩm du lịch của vùng đất nơi đây. Mong rằng bài viết trên Kênh thời tiết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

>>>Xem thêm:Khí hậu Tây Nguyên có gì độc đáo?