Đặc điểm khí hậu An Giang và tiềm năng phát triển du lịch

Nằm ở vị trí đầu nguồn sông Cửu Long, và là nơi chảy qua của sông Hậu và Sông Tiền, khí hậu An Giang mang những đặc trưng của vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Đến với vùng đất này, bạn có thể cảm nhận thời tiết thay đổi rõ rệt giữa các mùa với những cảnh sắc đặc trưng riêng. Cùng Kênh thời tiết tìm hiểu về đặc điểm khí hậu An Giang và tiềm năng phát triển du lịch trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm khí hậu An Giang

Nằm trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có sông Tiền và sông Hậu chảy qua. An Giang là được mệnh danh là “vùng đất màu xanh”, mang những nét khí hậu đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ.  Với vị trí địa lý như vậy, khí hậu An Giang nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nơi đây được chia thành hai mùa rõ rệt, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 tới tháng 11 và mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau.

Thời tiết An Giang bị ảnh hưởng bởi hai mùa gió chính là gió mùa Tây Nam mang không khí ẩm và mát dẫn đến mùa mưa, gió mùa Đông Bắc được thổi từ biển nhiệt đới từ phía Trung Quốc làm cho không khí nơi đây trở nên hanh khô và nắng nóng.

Đặc điểm khí hậu An Giang
Đặc điểm khí hậu An Giang

Thời điểm thích hợp để ghé thăm An Giang

An Giang là địa điểm rất thích hợp để bạn ghé thăm, nơi đây quanh năm với những cánh đồng lúa chín, những thảm bèo hay khung cảnh tự nhiên xanh mát vào mùa mưa.

Vào tháng 5 đến tháng 7 hằng năm, khí hậu An Giang khá mát mẻ và dễ chịu, kèm theo đó là những cơn mưa rào rất thích hợp cho những chuyến đi chơi mà không cần lo lắng về thời tiết nắng nóng. Hơn nữa, vào thời điểm này thường là mùa nước nổi ở An Giang, là lúc để du khách có thể thưởng thức vẻ đẹp đầy lãng mạn ở mảnh đất này.

Vào tháng 10 và tháng 11 là thời điểm thích hợp để ghé thăm rừng tràm trà sư với màu  mát mắt vô cùng huyền ảo trong mùa nước nổi.

Đến giữa tháng 11 và tháng 12 là lúc mùa khô bắt đầu, nếu khám phá An Giang vào thời điểm này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh đồng lúa chín trải dài.

Còn nếu bạn là người yêu thích các lễ hội thì hãy ghé đến đây vào tháng 4 và tháng 8 âm lịch nhé. Đây là thời điểm diễn ra lễ hội Bà chúa Xứ núi Sam hay lễ hội Đua bò nổi tiếng ở An Giang.

Khám phá một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang

Đặc điểm khí hậu An Giang được xem một trong những yếu tố giúp An Giang có thêm tiềm năng du lịch nhất là du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng và tham quan. Tỉnh có rất nhiều thắng cảnh tự nhiên thu hút  du khách nhờ sự độc đáo và đặc biệt.

– Hồ Tà Pạ: Nơi đây còn có tên gọi là “Tuyệt tình cốc” với khung cảnh trữ tình, nên thơ cùng màu nước đặc trưng của mặt hồ. Tới đây, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp hoang sơ mà kỳ vĩ.

– Rừng tràm Trà Sư: Đây là khu bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm của Việt Nam. Thăm quan rừng tràm Trà Sư vào mùa nước nổi, du khách không chỉ được thoả mãn nhãn quan của mình với những mảng xanh tươi mát mà còn tận mắt chứng kiến cuộc sống của các loài động vật và sự đa dạng của thảm sinh vật.

Rừng tràm trà sư du lịch An Giang
Rừng tràm trà sư du lịch An Giang

Khí hậu An Giang được chia thành hai mùa là mùa mưa và mùa khô, cùng với đó là cuộc sống nơi đầu nguồn của Sông Cửu Long nên chợ nổi,làng nổi là những địa điểm mà không phải nơi nào cũng có:

– Làng nổi Châu Đốc: Là làng bè nuôi cá nước ngọt được hình thành hơn 60 năm. Đến thăm nơi này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông nước và tìm hiểu về làng nghề nuôi cá.

– Chợ nổi Long Xuyên: Chợ nằm trên dòng sông Hậu với nhiều thuyền bè nằm sát nhau. Chợ thường bán những sản phẩm nông nghiệp của người dân địa phương. Nếu được thời tiết thành phố Long Xuyên ủng hộ, hãy ghé thăm khu chợ nổi này để khám phá cuộc sống lúc nhanh, lúc chậm theo nhịp sông nước sẽ cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Chợ nổi - nét đặc trưng vùng sông nước Nam Bộ
Chợ nổi – nét đặc trưng vùng sông nước Nam Bộ

Trên đây Kênh thời tiết đã cung cấp tới các bạn đọc kiến thức về vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu An Giang. Hy vọng chúng sẽ bổ ích với bạn khi đi du lịch hay học tập nghiên cứu về vùng đất này.