Đặc điểm khí hậu Lạng Sơn? Điều kiện tự nhiên và địa hình của tỉnh.

Là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Trung Quốc, vị trí địa lý đặc biệt này của Lạng Sơn đã góp phần tạo nên một môi trường thiên nhiên độc đáo, đa dạng. Để hiểu rõ hơn về môi trường thiên nhiên cũng như đặc điểm khí hậu Lạng Sơn, cùng kênh thời tiết tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Vị trí địa lý

Lạng Sơn thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam, giáp ranh với tỉnh Cao Bằng về phía bắc, phía đông bắc giáp Trung quốc, phía đông nam giáp tỉnh Quảng Ninh, phía nam giáp tỉnh Bắc Giang, phía tây nam giáp tỉnh Thái Nguyên, phía tây giáp tỉnh Bắc Kạn.

Tỉnh Lạng Sơn có vị trí chiến lược quan trọng, nằm trên tuyến đường bộ và đường sắt kết nối các tỉnh phía Bắc với Hà Nội và cảng Hải Phòng. Đây là điều kiện thuận lợi trong việc giao lưu kinh tế, khoa học, công nghệ với các tỉnh phía Nam trong cả nước, với Trung Quốc và qua đó sang các nước vùng Trung Á, châu Âu và các nước khác…

Đặc điểm địa hình

Lạng Sơn có diện tích khoảng 8.300 km², với địa hình đa dạng gồm nhiều ngọn núi, thung lũng và sông suối. Địa hình ảnh hưởng rất nhiều đến đặc điểm khí hậu Lạng Sơn do những sự khác biệt về độ cao giữa vùng núi và vùng thấp, hoặc giữa các vùng đất khác nhau như đồng bằng và vùng đồi núi. 

Tùy thuộc vào đặc điểm địa hình, nhiệt độ và lượng mưa ở Lạng Sơn có thể thay đổi đáng kể giữa các khu vực khác nhau.

Đặc điểm địa hình tỉnh Lạng Sơn
Đặc điểm địa hình tỉnh Lạng Sơn

Tài nguyên thiên nhiên

Dưới đây là một số tài nguyên thiên nhiên của Lạng Sơn

Tài nguyên đất và nước

Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh là 830.521 ha. 

Ba nhóm đất chính ở Lạng Sơn là: đất feralit các miền đồi và núi thấp chiếm hơn 90% tổng diện tích đất tự nhiên, đất feralit mùn trên núi cao; đất phù sa, đất than bùn. Đất đai ở đây phân bố chủ yếu là feralit, loại đất này thích hợp để trồng rừng, cây công nghiệp lâu năm, cây ăn quả và đồng cỏ

Khai thác đất tại Lạng Sơn
Khai thác đất tại Lạng Sơn

Do đặc điểm khí hậu Lạng Sơn là nhiệt đới gió mùa và vị trí địa lý nằm trong vùng đất dốc miền núi Đông Bắc, Lạng Sơn có hệ thống sông ngòi khá phong phú và dày. Sông ngòi chảy qua địa bàn Lạng Sơn, tạo ra nhiều con đập thủy điện và cung cấp nước tưới cho vùng đất xung quanh.

Khai thác tài nguyên nước
Khai thác tài nguyên nước

Tài nguyên rừng

Đất trồng lâm nghiệp ở Lạng Sơn chiếm khoảng 33,4% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó 2/3 là rừng tự nhiên và 1/3 còn lại là rừng trồng

Tài nguyên khoáng sản

Mặc dù tài nguyên khoáng sản tại Lạng Sơn không nhiều nhưng lại khá phong phú và đa dạng về chủng loại. Một số loại khoáng sản tiêu biểu được kể đến là than bùn, photphorit, bô xít, vàng, vàng sa khoáng,…Trong đó, than nâu ở Na Dương (huyện Lộc Bình) có trữ lượng khoảng 100 triệu tấn được khai thác để phục vụ Nhà máy nhiệt điện Tần Sôi

Ngoài ra, ở hầu hết các nơi trong tỉnh Lạng Sơn còn có đá vôi, cát, cuội, sỏi với trữ lượng lớn. 

Kinh tế xã hội

Kinh tế xã hội Lạng Sơn đang phát triển với nhiều ngành công nghiệp khác nhau như chế biến lâm sản, thực phẩm và đồ uống, công nghiệp sản xuất, du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, Lạng Sơn là một điểm giao thương quan trọng trên tuyến đường bộ và đường sắt liên kết Việt Nam và Trung Quốc. 

Thành phố Lạng Sơn cũng là một trung tâm thương mại và kinh tế quan trọng của vùng Đông Bắc Việt Nam.

Thành Phố Lạng Sơn
Thành Phố Lạng Sơn

Ngoài ra, Lạng Sơn còn có một cơ sở hạ tầng phát triển, với nhiều tuyến đường quốc lộ và đường cao tốc kết nối các thành phố và tỉnh thành lân cận. Các dự án đầu tư mới được triển khai để cải thiện cơ sở hạ tầng và đưa Lạng Sơn trở thành một điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách

Đặc điểm khí hậu Lạng Sơn

Đặc điểm khí hậu Lạng Sơn mang nét đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiệt độ trung bình khoảng 17 – 22°C, tháng lạnh nhất có thể dưới 0°C. Độ ẩm trung bình từ 80 đến 85%.

Khí hậu Lạng Sơn có hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, trong khi mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 10. Lượng mưa trung bình năm của Lạng Sơn là 1.400 – 1.500 mm, với số ngày mưa là 135 ngày trong năm. Trong mùa mưa, Lạng Sơn thường chịu ảnh hưởng của các đợt bão, lũ lụt và sạt lở đất.

Những điểm du lịch nổi tiếng ở Lạng Sơn

Lạng Sơn cũng có nhiều điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp và đa dạng, thu hút khách du lịch đến tham quan và khám phá.

  • Núi Mẫu Sơn
  • Hang Bản Thiên
  • Đền Tam Thanh
  • Di tích lịch sử Việt Trì và Vua Hùng

Trên đây là những chia sẻ của kênh thời tiết về tự nhiên cũng như các đặc điểm khí hậu Lạng Sơn. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã có thêm những thông tin thú vị về tỉnh thành này nhé!

Xem thêm: Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 17/02/2023 các khu vực trên cả nước