Đặc điểm khí hậu Hưng yên? 1 ảnh hưởng quan trọng của thời tiết đến sinh hoạt!

Hưng Yên là một vùng đất nằm tại khu vực trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, là cửa ngõ phía Đông của thủ đô Hà Nội. Nơi đây chịu tác động bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết được chia thành 4 mùa trong năm. Ngoài ra, địa hình cũng ảnh hưởng rất lớn đến thời tiết Hưng Yên. Cùng kênh thời tiết tìm hiểu đặc điểm khí hậu Hưng Yên giúp bạn có 1 hành trình thú vị tại mảnh đất nhiều giá trị văn hóa lịch sử này!

Tọa độ địa lý đắc địa

Vị trí địa lý thuận lợi, Hưng Yên có địa hình bằng phẳng với những cánh đồng lúa, ngô mênh mông xanh ngát và những đặc sản ngon nổi tiếng như: bún thang, nhãn lồng, giò bì… Hôm nay chúng ta sẽ khám phá sơ qua vùng đất này bằng bản đồ dưới đây:

Bản đồ thành phố Hưng Yên chi tiết
Bản đồ Hưng Yên chi tiết

Nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, đặc điểm khí hậu Hưng Yên có mùa hè nóng ẩm, nhiều nắng; mùa đông lạnh. Tỉnh thành thuộc khu vực tam giác kinh tế tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Hưng Yên tọa lạc 4 hướng giáp các tỉnh, thành phố:

– Đông giáp tỉnh Hải Dương

– Tây giáp tỉnh Hà Tây

– Nam giáp tỉnh Thái Bình

– Bắc giáp tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh được thành lập từ 9 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố (Hưng Yên), 1 thị xã (Mỹ Hào) và 8 huyện: Ân Thi, Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Văn Giang, Yên Mỹ, Phù Cư, Văn Lâm. Tổng diện tích của Hưng Yên là  92.309,32 ha.

Đặc điểm khí hậu Hưng Yên trong năm

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa Đông Bắc Bộ, một năm Hưng Yên có 4 mùa: mùa xuân, thu khí hậu ôn hòa; đông lạnh giá; hè nóng ẩm.

Đặc điểm khí hậu Hưng Yên
Đặc điểm khí hậu Hưng Yên

Nhiệt độ

  • Nhiệt độ trung bình là 23,2 °C vào mùa hè; 16 °C vào mùa đông, phân bố tương đối ổn định trên toàn địa bàn.
  • Nền nhiệt trung bình trong năm: mùa hè (27 °C); mùa đông (19,1 °C).
  • Tổng nhiệt trung bình: năm (8.400 – 8.500 °C); mùa nóng (4.600 – 5.000 °C); mùa lạnh (3.300 – 3.500 °C).

Đặc điểm khí hậu Hưng Yên ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng điện. Vào mùa nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng bởi tình hình nắng nóng kéo dài. Mức tiêu thụ điện trong những ngày nắng nóng tăng hơn 1,7 triệu kWh so với ngày bình thường.

Mưa

Lượng mưa trung bình khoảng 1.450 – 1.650 mm, tháng 5 – 10 chiếm tới 70% lượng mưa cả năm.

Thấy rằng lượng mưa tại đây phân bố không đều. Mùa mưa xuất hiện vào đầu tháng 5 – 10. Trong đó tháng 6 – 7 xuất hiện mưa kèm theo các cơn giông. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, Hưng Yên có dấu hiệu mưa phùn.

Độ ẩm

Trung bình độ ẩm tại Hưng Yên từ 85 – 90%. Đặc điểm khí hậu Hưng Yên vào tháng 2 có độ ẩm cao nhất; độ ẩm thấp là tháng 11 – 12.

Lễ hội Hưng Yên
Tháng 2 là mùa lễ hội tại Hưng Yên

Gió

Theo mùa hoàn lưu, gió tại Hưng yên có sự biến đổi và chia thành 2 mùa gió chính:

  • Gió Đông Nam với tần suất từ 32 – 65%, xuất hiện vào hè (tháng 3 – tháng 7). Nhiều thời gian hoạt động hơn so với gió Đông Bắc.
  • Gió Đông Bắc chiếm tần suất khoảng 45 – 60% vào mùa đông (tháng 9 –  tháng 3 năm sau)

Nắng

  • Số giờ nắng trung bình năm khoảng 1.645 – 1.650 giờ.
  • Số giờ nắng mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 10) chiếm 1000 – 1100 giờ.
  • Số giờ nắng mùa đông đạt 500 – 520 giờ.

Tài nguyên thiên nhiên của tỉnh

Đất đai, cây trồng

Hưng Yên có diện tích đất trồng cây mỗi năm 55,645ha, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Có khoảng 7,471ha đất chưa được sử dụng, toàn bộ diện tích này đều có khả năng khai thác và phát triển sản xuất nông nghiệp.

Đặc điểm khí hậu Hưng Yên trở thành lợi thế trong ngành nông nghiệp: chế độ nhiệt, ẩm, nắng có hiệu quả trồng trọt cây trồng (dạng ngắn ngày) và thích hợp để bố trí cấy trồng (rau, củ, quả,…) có nguồn gốc ôn đới.

Khu công nghiệp phố Nối
Khu Công Nghiệp phố Nối – Hưng Yên

Khoáng sản

Nơi đây có trữ lượng nguồn than nâu rất lớn (hơn 30 tỷ tấn) hiện chưa được khai thác, là tiềm năng cho phát triển ngành công nghiệp khai thác than để cung cấp nhu cầu tiêu dùng, sản xuất trong và ngoài nước.

Vậy, kênh thời tiết đã đem đến những thông tin về đặc điểm khí hậu Hưng Yên, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của tỉnh thành này. Hy vọng, trên đây là nội dung hữu ích giúp bạn hiểu thêm về mảnh đất bình dị, tươi đẹp này.

Xem thêm: Ảnh hưởng tích cực của đô thị hóa là gì?