Đặc điểm khí hậu Cần Thơ? Sự đa dạng của khí hậu Cần Thơ

Cần Thơ là một trong những thành phố lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam. Với vị trí địa lý nằm ở giữa đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ được biết đến với những đặc điểm khí hậu độc đáo, tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng với con người thân thiện, một nền kinh tế phát triển và văn hóa đậm đà. Hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu về đặc điểm khí hậu Cần Thơ có gì đặc biệt. 

Đặc điểm khí hậu Cần Thơ
Đặc điểm khí hậu Cần Thơ

Vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Cần Thơ

Cần Thơ nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở hạ lưu của sông Cửu Long. Tọa độ địa lý của Cần Thơ là 105°13’38″ – 105°50’35″ kinh độ Đông và 9°55’08″ – 10°19’38″ vĩ độ Bắc. Cần Thơ giáp với An Giang về phí Bắc, giáp với Đồng Tháp và Vĩnh Long về phía Đông, giáp với Kiên Giang về phía Tây và giáp với Hậu Giang ở phía Nam. Cần thơ có tổng diện tích là 1401,6 km². Thành phố Cần Thơ được chia thành 9 quận huyện, với nhiều vùng đất trồng trọt, chăn nuôi và phát triển kinh tế. Với vị trí địa lý thuận tiện, Cần Thơ là một điểm đến quan trọng cho du lịch với các danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch văn hóa. Ngoài ra, Cần Thơ cũng là trung tâm văn hóa của miền Tây Nam Bộ, với nhiều lễ hội truyền thống và các hoạt động nghệ thuật đặc sắc.

Vị trí địa lý Cần Thơ
Vị trí địa lý Cần Thơ

Vị trí địa lý của Cần Thơ có ảnh hưởng đáng kể đến khí hậu Cần Thơ. Nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa địa phương chính là mùa mưa và mùa khô. Vị trí địa lý cũng ảnh hưởng đến độ ẩm của khu vực. Với nhiều dòng sông, kênh rạch và đầm lầy, Cần Thơ có độ ẩm cao hơn so với các khu vực khác, đặc biệt là vào mùa mưa.

Đặc điểm tự nhiên của Cần Thơ ảnh hưởng đến đặc điểm khí hậu Cần Thơ

Địa hình

Cần Thơ là một phần của đồng bằng sông Cửu Long với nhiều dòng sông, kênh rạch và đầm lầy, tạo nên một môi trường sống đa dạng và phong phú. Địa hình Cần Thơ khá phẳng, với độ cao trung bình chỉ khoảng 1-2 mét so với mực nước biển. Vì vậy, khu vực này có nguy cơ chịu ảnh hưởng của mực nước biển dâng và bị ngập úng khi có mưa lớn hoặc bão. Hệ thống sông ngòi ở Cần Thơ rất phong phú, bao gồm các con sông lớn như sông Hậu, sông Cần Thơ và sông Cái Lớn, và nhiều con kênh rạch nhỏ khác. Hệ thống sông ngòi này cung cấp nguồn nước và đất trồng trọt cho nông dân, đồng thời cũng là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của khu vực.

 

Địa hình Cần Thơ
Địa hình Cần Thơ

Xem thêm: Thời tiết Quận Ninh Kiều

Tài nguyên thiên nhiên

  • Tài nguyên sông nước: Cần Thơ được mệnh danh là “tâm điểm sông nước” với hệ thống sông ngòi vô cùng phong phú. Đặc biệt, sông Hậu – con sông lớn nhất trong hệ thống sông Mê Kông chảy qua thành phố. Cần Thơ có 36 cống sông và kênh, hơn 70% diện tích là đất ngập nước, có tới hơn 30.000 ha ao nuôi thủy sản. Nhờ đó, ngành nuôi trồng thủy sản là ngành chủ đạo của địa phương này.
  • Tài nguyên khoáng sản: Cần Thơ không có nhiều khoáng sản, tuy nhiên, vùng này có đồi cát trắng, vôi, đất sét và khoáng chất để sản xuất xi măng, bột giấy, thuốc trừ sâu, chất phụ gia xây dựng,…
  • Tài nguyên đất: Đất đai Cần Thơ màu mỡ nhờ phù sa của sông Mê Kông, thích hợp cho việc trồng lúa, rau, cây ăn quả và các loại cây công nghiệp như cao su, dừa, điều, bơ…
  • Tài nguyên rừng: Cần Thơ có diện tích rừng trồng khoảng 8.800 ha, chủ yếu là rừng cây gỗ quý như gỗ lim, gỗ trắc, gỗ xoan… Việc bảo vệ, phát triển rừng trồng có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, giữ gìn sự đa dạng sinh học và đem lại lợi ích kinh tế cho người dân.
  • Tài nguyên sinh vật: Tài nguyên sinh vật Cần Thơ rất đa dạng. Về thực vật, vùng đất phù sa ngọt có các loại như cỏ, rong tảo, trâm bầu, cò ke…, vùng đất phèn chủ yếu có các loại như tràm, chà là nước, mây nước… Về động vật, trên cạn có các loài như gà nước, le le, rắn…, dưới nước có các loại như cá lóc, cá rô, tép bạc…
Tài nguyên thiên nhiên Cần Thơ
Tài nguyên thiên nhiên Cần Thơ

Đặc điểm khí hậu Cần Thơ

Khí hậu Cần Thơ là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, với hai mùa là mùa khô và mùa mưa. Một nét đặc biệt của khí hậu Cần Thơ là sự đa dạng của thời tiết. 

  • Mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau): Trong thời gian này, thời tiết Cần Thơ khô ráo, gió mát mẻ, nhiệt độ cao và độ ẩm thấp. Nắng nóng có thể làm cho không khí trở nên khô hạn và gây ra nhiều khó khăn cho những người sống tại địa phương. Nguồn nước bề mặt giảm dần và nhiều con sông, kênh đào, và hồ chứa nước cũng giảm lượng nước, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu nước cho một số khu vực trong địa phương. Mùa khô cũng là mùa du lịch đẹp nhất ở Cần Thơ, bởi vì thời tiết trong mùa này rất tốt cho các hoạt động ngoài trời.
  • Mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11): Trong mùa mưa, thời tiết Cần Thơ ẩm ướt và nóng, với nhiệt độ trung bình từ 27 đến 30 độ C và độ ẩm cao. Mùa mưa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì năng lượng và tài nguyên thiên nhiên của khu vực. Tuy nhiên, mùa mưa cũng đem đến nhiều thách thức và rủi ro cho địa phương. Mưa lớn và lũ quét có thể gây ra thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Ngoài ra, mưa kéo dài có thể gây ngập úng và làm chậm sự phát triển của khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông.
Chợ Nổi Cái Răng Cần Thơ
Chợ Nổi Cái Răng Cần Thơ

Cần Thơ là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của miền Tây Nam Bộ Việt Nam với nhiều điểm đến thú vị, đặc sắc về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên. Bạn nên lưu ý cập nhật thời tiết Cần Thơ thường xuyên để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình. Bài viết trên đã khái quát về đặc điểm khí hậu Cần Thơ. Dự Báo Thời Tiết hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Đặc trưng của khí hậu nhiệt đới là gì? Có bao nhiêu kiểu khí hậu nhiệt đới?