Đặc điểm khí hậu Bắc Giang? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh

Là một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam nên khí hậu Bắc Giang mang nét đặc trưng của miền nhiệt đới gió mùa với 4 mùa rõ rệt. Cùng Kênh thời tiết tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm khí hậu Bắc Giang cũng như điều kiện tự nhiên của vùng đất này ngay dưới đây nhé.

Vị trí địa lý ảnh hưởng thế nào tới những đặc điểm khí hậu Bắc Giang?

Xét về vị trí địa lý, tỉnh Bắc Giang thuộc vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, có tọa độ địa lý được xác định từ 21°07’ đến 21°37’ vĩ độ bắc, từ 105°53’ đến 107°02’ kinh độ đông.

Bắc Giang có đường ranh giới giáp với các địa phương như tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên và thủ đô Hà Nội.

Bắc Giang là vùng đất cổ, có nhiều di tích lịch sử, gắn liền với nền văn hóa đặc sắc của người vùng Kinh Bắc. Nơi đây từng lưu giữ dấu ấn đậm nét của các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm như cuộc khởi nghĩa Yên Thế hay chiến thắng tại Cần Trạm – Xương Giang…

Hiện tỉnh Bắc Giang có diện tích là 3.895,89 km², với 10 đơn vị hành chính bao gồm thành phố Bắc Giang và 9 huyện.

Do vị trí địa lý nằm ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, nên thời tiết Bắc Giang chịu ảnh hưởng của đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, tương tự như các tỉnh thành khác ở miền Bắc.

Vị trí địa lí ảnh hưởng rất lớn đến những đặc điểm khí hậu Bắc Giang
Vị trí địa lí ảnh hưởng rất lớn đến những đặc điểm khí hậu Bắc Giang

Các đặc điểm của khí hậu Bắc Giang

Thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên Bắc Giang phân chia thành 4 mùa rõ rệt trong năm.

Đặc điểm khí hậu Bắc Giang mùa đông là lạnh và khô, mùa hè nóng với độ ẩm cao. Mùa thu và mùa xuân, thời tiết mát mẻ dễ chịu hơn.

Độ ẩm trung bình năm tại Bắc Giang dao động từ 83% – 85%. Các tháng mùa đông thường có độ ẩm thấp, trong ngưỡng từ 74% – 80%.

Tỉnh có số giờ nắng trong năm tương đối cao, khoảng 1500 đến 1700 giờ mỗi năm. Đặc điểm này được đánh giá là thuận lợi canh tác nông nghiệp, phát triển các loại cây trồng á nhiệt đới và  nhiệt đới.

Những đặc điểm khi hậu Bắc Giang
Những đặc điểm khi hậu Bắc Giang

Bắc Giang cũng là tỉnh có lượng mưa trung bình hằng năm khá lớn, khoảng 1533 mm. Lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 9, với lượng bốc hơi nước trung bình năm đạt ngưỡng 1000 mm. 

Vào mùa đông, thời tiết Bắc Giang chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Đông Bắc gây lạnh và khô. Trong khi đó mùa hè sẽ chịu ảnh hưởng của gió Đông Nam.

Do thuộc vào vùng trung du và miền núi phía Bắc, nên một số huyện miền núi sẽ có thời tiết khắc nghiệt hơn. Vào mùa đông, thời tiết huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế hay Sơn Động sẽ khô lạnh, thường có rét đậm và sương muối gây hại cho mùa màng. Ngoài ra, mùa mưa bão các huyện miền núi này gặp tình trạng lốc xoáy, lũ lụt và mưa đá cục bộ.

So với các tỉnh ở khu vực phía Bắc, tỉnh Bắc Giang ít chịu tác động của gió Lào vào mùa hè. Đồng thời được sự che chắn của nhiều dãy núi cao, nên cũng ít chịu ảnh hưởng của các cơn bão ngoài biển Đông.

Các điều kiện tự nhiên của tỉnh Bắc Giang

Địa hình Bắc Giang

Địa hình Bắc Giang thấp dần từ Bắc về Nam với nền địa chất tốt. Dạng địa hình chính của tỉnh là miền núi và trung du xen lẫn với đồng bằng.

Đa phần diện tích của Bắc Giang mà miền núi, chiếm khoảng 72%, gây sự chia cắt phức tạp và chênh lệch về độ cao. Tại các khu vực miền núi có nhiều khu rừng tự nhiên, khu vực đồi núi thấp thích hợp cho người dân phát triển các loại cây ăn quả như vải thiều, hồng,…và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Khu vực trung du xen lẫn đồng bằng chủ yếu là các đồi thấp, gò đất, xen lẫn với đồng bằng. Đặc điểm khí hậu Bắc Giang tại khu vực trung du rất thích hợp cho việc  phát triển các loại cây lương thực, kết hợp chăn nuôi nông nghiệp. 

Khu vực đồi núi thấp thích hợp để trồng cây ăn quả
Khu vực đồi núi thấp thích hợp để trồng cây ăn quả

Sông ngòi

Bắc Giang có 3 con sông lớn chảy qua là sông Lục Nam, sông Cầu và sông Thương. Ngoài ra tỉnh còn hệ thống các sông suối, hồ, đầm với tổng chiều dài khoảng 374 km.

Tài nguyên thiên nhiên

Phần lớn, diện tích Bắc Giang là núi đồi, nên tài nguyên rừng của tỉnh rất phong phú với 140.000 ha đất lâm nghiệp. Diện tích rừng chiếm khoảng 36,4% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, trong đó hơn một phần hai là rừng sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao.

Tại Bắc Giang cũng có 2 khu bảo tồn quan trọng của quốc gia là Tây Yên Tử và Khe Rỗ với rừng tự nhiên cùng nhiều động, thực vật quý hiếm.

Tài nguyên rừng tại Bắc Giang phong phú
Tài nguyên rừng tại Bắc Giang phong phú

Tài nguyên khoáng sản

Bắc Giang có trữ lượng than đá lớn, khoảng 114 triệu tấn và các mỏ quặng sắt với trữ lượng khoảng 5000 tấn.

Ngoài ra, tỉnh còn một số khoáng sản khác như quặng sắt, barit, cuội kết…

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc điểm khí hậu Bắc Giang cũng như điều kiện tự nhiên của vùng đất này. Hy vọng rằng bài viết của Kênh thời tiết sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.